Phẫu thuật lấy 10 viên nam châm trong ruột bé 5 tuổi

Văn Thành, icon
08:49 ngày 03/03/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính trong bụng bệnh nhi 5 tuổi, trú tại thành phố Bắc Ninh.

X-quang trước mổ, dị vật lấy ra trong ruột của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển.

Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang, nội soi và thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm và có chỉ định phẫu thuật để lấy ra kịp thời. Các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non.

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra 10 hạt nam châm có đường kính 6 mm đối với viên tròn và cạnh 5 mm đối với những hạt hình vuông hút nhau. Các dị vật này đã gây thủng tá tràng, ruột non, đại tràng. Bệnh nhi được đã phẫu thuật lấy bỏ hết dị vật và xử lý các lỗ thủng đường tiêu hóa.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện, các bác sĩ đang chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa ở trẻ em không hiếm gặp nhưng dị vật có từ tính khá hiếm nhưng đang có xu hướng tăng lên trong vài năm gần đây. Dị vật từ tính không giống dị vật thông thường, đặc biệt ở trẻ nhỏ thường nuốt không chỉ 1 lần sẽ gây lên tình trạng các dị vật ở các quai ruột khác nhau.

Bên cạnh đó, do dị vật có tính từ tính nên có thể hút lại với nhau gây tắc ruột hoặc gây chèn ép thành ruột, gây thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến thủng ruột, viêm phúc mạc…có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vì vậy, với những trường hợp trẻ nuốt dị vật từ tính mà có ít nhất từ 2 dị vật trở lên thì cần can thiệp sớm để tránh để lại biến chứng nặng nề cho trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ không để những đồ vật nhỏ dễ nuốt trong tầm tay của trẻ mà không có người lớn giám sát, đặc biệt không chơi các dị vật có tính chất từ tính như nam châm, bi nam châm xếp hình…

Bé 3 tuổi chướng bụng suốt 9 ngày vì nuốt... 6 thỏi nam châm, 3 kim bấm Bé 3 tuổi chướng bụng suốt 9 ngày vì nuốt... 6 thỏi nam châm, 3 kim bấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi ở Bạc Liêu trong tình trạng chướng bụng kèm nôn ói suốt 9 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục