Phẫu thuật lấy thai, bảo tồn tử cung cho sản phụ có khối u xơ tử cung lớn

Vũ NhiCập nhật 09:20 ngày 09/04/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai, cắt bỏ khối u xơ tử cung lớn cho một sản phụ 35 tuổi trú tại Chí Linh, Hải Dương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Khoa Sản cho biết: Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng với sự tiên lượng mọi diễn biến có thể xảy ra. Bởi phẫu thuật lấy thai trên nền khối u lớn như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như có thể gặp khó khăn khi bóc u gây chảy máu, nguy cơ cắt bỏ tử cung thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai thành công, em bé chào đời với cân nặng 3.280 gram. Đồng thời, sản phụ được cắt bỏ 2 khối u xơ tử cung: khối u mặt trước eo tử cung kích thước 15x16cm và khối u mặt sau là 2x2cm, bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, u xơ tử cung trong quá trình mang thai có thể là nguyên nhân gây sảy thai, thai chết lưu. Bên cạnh đó, khối u có thể phát triển với kích thước lớn gây chèn ép tử cung, dẫn đến ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, rau cài răng lược khiến thai phụ dễ bị sinh non. Nó còn khiến cho sản phụ khi sinh con dễ gặp phải những cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh, có nguy cơ bị băng huyết sau sinh.

Đồng thời, em bé sinh ra khi mẹ bị u xơ tử cung trong thai kỳ thường gặp khó khăn khi lấy thai trong trường hợp ngôi thai bất thường đặc biệt ngôi vai, trẻ có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo: U xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám điều trị trước khi có thai nhằm giảm các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Nếu phát hiện mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, sản phụ cần theo dõi và khám thai định kỳ để được các bác sĩ tư vấn tốt nhất, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực