Phụ nữ hay bị dị ứng tăng nguy cơ ung thư máu

H.Minh/ANTĐCập nhật 09:00 ngày 03/06/2014

Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ tại Bộ phận Nghiên cứu lâm sàng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, bang Seattle, sau khi họ tìm thấy mối liên hệ giữa tiền sử bệnh dị ứng với nguy cơ ung thư máu ở phụ nữ.

Tiến sĩ Mazyar Shadman cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu trên khoảng 66.000 người có độ tuổi từ
50-76 tại khu vực Tây Washington. Sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện 681 người mắc bệnh ung thư máu. Các nhà khoa học cho biết, nếu có tiền sử dị ứng với thực vật, phấn hoa đều có liên quan tới tế bào ung thư (tế bào B), một trong 4 loại chính của ung thư hạch, và nếu dị ứng với chó mèo và các động vật khác cũng làm gia tăng khối ung thư trong huyết tương của tế bào.

Tiến sĩ Shadman giải thích: “Nếu hệ miễn dịch của chúng ta kém nó sẽ làm rối loạn điều hòa của hệ thống miễn dịch, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của các tế bào và kích thích các tế bào ung thư phát triển, nhất là ung thư máu có liên quan đến rối loạn dị ứng và tự miễn”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, điều này thường xuyên xảy ra đối với phụ nữ, còn nam giới thì xác suất rất thấp. Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra, thai phụ thường xuyên bị dị ứng dễ sinh con bị bệnh máu trắng.