Sản phụ nguy kịch tính mạng do gan nhiễm mỡ cấp tính

Linh Chi, icon
06:30 ngày 14/09/2021

VTV.vn - Khi mang thai được 28 tuần thì phát hiện tiểu đường thai kỳ, sau khi đã điều trị ổn định, sản phụ đã chủ quan mà không đi kiểm tra sức khỏe.

Sản phụ N.T.H., trú tại Xuân Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khi đang mang thai lần 3, song thai, thai được 33 tuần 4 ngày. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, sản phụ được chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ cấp tính.

Các kết quả xét nghiệm của sản phụ cho thấy: chỉ số Triglycerid là 6.53mmol/l cao gấp 5 lần so với chỉ số ở người bình thường, chỉ số Bilirubin toàn phần là 51,97µmol/l cao gấp 10 lần giá trị bình thường. Bên cạnh đó là nhiều chỉ số khác cũng bất thương như tiểu cầu rất thấp, định lượng D-Dimer rất cao 22.632 ng/ml (chỉ số của người bình thường là từ 1-500ng/ml). Với rất nhiều chỉ số cao bất thường như vậy, có thể gây tử vong cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào.

Ngay lập tức cuộc hội chẩn liên chuyên khoa được diễn ra và phương án tối ưu là tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ. Sản phụ được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức chỉ sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau khi nhập viện.

Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, 2 bé gái chào đời với cân nặng 2.080 gram và 1.780 gram. Hiện, sức khỏe 3 mẹ con ổn định.

Theo các bác sĩ, gan nhiễm mỡ thai kỳ là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai, thường xảy ra trong 3 tháng cuối. Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có tốc độ khởi phát nhanh và diễn tiến nhanh, khi đã xảy ra thì tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai và thai nhi là rất cao.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này, khi đã được chẩn đoán thì chỉ có thể đình chỉ thai kỳ càng sớm càng tốt hoặc tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, trong việc phòng ngừa căn bệnh này, điều rất quan trọng là phụ nữ phải lập kế hoạch điều chỉnh thể trạng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi mang thai như ăn uống điều độ, tập thể dục khoa học, kiểm soát cân nặng, khám thai định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục