Sẽ áp dụng phác đồ điều trị lao tiền siêu kháng thuốc

Nguyệt ÁnhCập nhật 09:47 ngày 24/03/2014

Phác đồ điều trị mới mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc lao kháng thuốc. (Ảnh: CA)

Hôm nay (24/3) là ngày Thế giới phòng chống bệnh lao. Những người mắc bệnh lao kháng thuốc đã đón nhận một tin vui, có phác đồ điều trị lao tiền siêu kháng thuốc, dự kiến sẽ được áp dụng tại Việt Nam vào cuối năm 2014.

Với 130.000 người mắc lao mới mỗi năm, Việt Nam đặt ra mục tiêu không còn bệnh lao, hướng tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng. Chiến lược quốc gia Phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 mới được Chính phủ phê duyệt có những điểm đổi mới về công nghệ, bao gồm phác đồ điều trị và thuốc kháng lao.

Việt Nam hiện đứng thứ 14 trong số 27 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao trên thế giới. Trước tình trạng này, Việt Nam là nước đầu tiên áp dụng thuốc chống lao mới Bedaquilin cho các trường hợp lao tiền siêu kháng thuốc. Hiện đang có hai loại thuốc chống lao mới được phê duyệt. Khi có đủ thuốc mới, sẽ có phác đồ điều trị hoàn toàn mới. Việc điều trị cho bệnh nhân lao sẽ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến những kỹ thuật mới mang tính đột phá được áp dụng hiệu quả như kỹ thuật geneXpert. Chỉ trong 2 tiếng với thao tác đơn giản có thể trả lời kết quả xét nghiệm, trong khi trước đây phương pháp truyền thống phải cần từ 2 - 4 tháng. Ngoài ra, còn nhiều kỹ thuật đang được nghiên cứu và hứa hẹn cuộc cách mạng trong phát hiện bệnh lao.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực