Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu bạn cho rằng chỉ cháy nắng là nỗi lo lắng lớn nhất trong mùa hè, hãy quan tâm đến thông tin sau: mỗi năm có khoảng 75 triệu ca nhiễm các bệnh liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn đã được thống kê và báo cáo. Tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian xảy ra nhiều ca bệnh về ngộ độc thực phẩm nhất trong năm. Nguyên nhân được các nhà khoa học tìm thấy là do các vi khuẩn trong dạ dày hoạt động mạnh nhất khi tiết nóng (đặc biệt là khi hơn 30 độ C).
May mắn gần đây các nhà khoa học đã tìm ra một số bước quan trọng mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khi chế biến thực phẩm trong mùa hè nóng nực:
Làm nước sốt của bạn thơm ngon hơn
Một nghiên cứu cho biết, việc sử dụng thêm giấm hoặc nước chanh vào nước sốt có thể làm cho thịt an toàn hơn. Các loại nước sốt có tính axit có xu hướng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên thịt. Lưu ý khâu chế biến và bảo quản phải đúng cách: đồ ăn được ướp trong tủ lạnh, thịt gia cầm và thịt đã cắt nhỏ không nên ướp quá hai ngày; đối với hỗn hợp các loại thịt bò, thịt lợn và cừu có thể để được đến năm ngày.
Nhiệt độ chứ không phải màu sắc mới đánh giá được tính an toàn của thực phẩm
Không thể dựa trên màu sắc hoặc cách bày trí để đánh giá mức độ chín của thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho biết thịt bò xay đã đóng gói ảnh hưởng đến màu sắc của thịt sau khi nấu chín, một số chuyển sang màu nâu trước khi chúng đạt đến nhiệt độ an toàn trong khi một số khác vẫn giữ màu hồng khi đã nấu chín được một nửa.
Đối với các sản phẩm từ bánh mì, 70 độ C là nhiệt độ phù hợp. Đối với thịt bò, bạn có thể yên tâm khi sử dụng bởi các vi khuẩn bề mặt sẽ bị phá hủy khi nấu ăn, an toàn ở khoảng trên 60 độ C.
Nghiêm túc với việc rửa sạch thực phẩm
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá rằng rau xanh (như rau diếp, cải bó xôi và bắp cải) là thực phẩm mang đến rủi ro nhất trong mùa hè. Các loại salad chứa rau xanh thường gây nhiều vấn đề về tiêu hóa hơn những gì chúng ta biết. Lý do ở đây là khi các lá rau được cắt ra sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn, càng nhiều rau xanh rửa cùng lúc với nhau có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao hơn.
Không cần phải bỏ xà lách ra khỏi món salad nhưng nên rửa sạch rau diếp và các loại cải khác trước khi rửa xà lách. Rửa kỹ lá trong nước lạnh sau đó sử dụng máy trộn để loại bỏ phần lớn nước và để ráo trước khi sử dụng. Đừng để nguyên các túi rau giống như khi mua về, hãy làm lạnh trong vòng hai giờ sau khi mua và sử dụng hết trong một tuần để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
VTV.vn - Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân N.H.M.T. (sinh năm 2000, quê Khánh Hòa) khi mắc phải căn bệnh Wilson thể gan - thần kinh hiếm gặp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 42 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau ngực dữ dội..
VTV.vn - Gần đây, nhiều người đến bệnh viện cấp cứu do bị suy kiệt thể trạng, phù phổi dẫn đến hôn mê. Nguyên nhân là do nhiều ngày nhịn ăn và chỉ uống nước kiềm.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Trong tuần 44 (từ 28/10 - 3/11/2024), số ca mắc sởi ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và nhóm từ 11 tuổi trở lên.
VTV.vn - Một ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển thì bất ngờ bị thương được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liền điều trị.