Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu bạn cho rằng chỉ cháy nắng là nỗi lo lắng lớn nhất trong mùa hè, hãy quan tâm đến thông tin sau: mỗi năm có khoảng 75 triệu ca nhiễm các bệnh liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn đã được thống kê và báo cáo. Tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian xảy ra nhiều ca bệnh về ngộ độc thực phẩm nhất trong năm. Nguyên nhân được các nhà khoa học tìm thấy là do các vi khuẩn trong dạ dày hoạt động mạnh nhất khi tiết nóng (đặc biệt là khi hơn 30 độ C).
May mắn gần đây các nhà khoa học đã tìm ra một số bước quan trọng mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khi chế biến thực phẩm trong mùa hè nóng nực:
Làm nước sốt của bạn thơm ngon hơn
Một nghiên cứu cho biết, việc sử dụng thêm giấm hoặc nước chanh vào nước sốt có thể làm cho thịt an toàn hơn. Các loại nước sốt có tính axit có xu hướng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên thịt. Lưu ý khâu chế biến và bảo quản phải đúng cách: đồ ăn được ướp trong tủ lạnh, thịt gia cầm và thịt đã cắt nhỏ không nên ướp quá hai ngày; đối với hỗn hợp các loại thịt bò, thịt lợn và cừu có thể để được đến năm ngày.
Nhiệt độ chứ không phải màu sắc mới đánh giá được tính an toàn của thực phẩm
Không thể dựa trên màu sắc hoặc cách bày trí để đánh giá mức độ chín của thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho biết thịt bò xay đã đóng gói ảnh hưởng đến màu sắc của thịt sau khi nấu chín, một số chuyển sang màu nâu trước khi chúng đạt đến nhiệt độ an toàn trong khi một số khác vẫn giữ màu hồng khi đã nấu chín được một nửa.
Đối với các sản phẩm từ bánh mì, 70 độ C là nhiệt độ phù hợp. Đối với thịt bò, bạn có thể yên tâm khi sử dụng bởi các vi khuẩn bề mặt sẽ bị phá hủy khi nấu ăn, an toàn ở khoảng trên 60 độ C.
Nghiêm túc với việc rửa sạch thực phẩm
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá rằng rau xanh (như rau diếp, cải bó xôi và bắp cải) là thực phẩm mang đến rủi ro nhất trong mùa hè. Các loại salad chứa rau xanh thường gây nhiều vấn đề về tiêu hóa hơn những gì chúng ta biết. Lý do ở đây là khi các lá rau được cắt ra sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn, càng nhiều rau xanh rửa cùng lúc với nhau có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao hơn.
Không cần phải bỏ xà lách ra khỏi món salad nhưng nên rửa sạch rau diếp và các loại cải khác trước khi rửa xà lách. Rửa kỹ lá trong nước lạnh sau đó sử dụng máy trộn để loại bỏ phần lớn nước và để ráo trước khi sử dụng. Đừng để nguyên các túi rau giống như khi mua về, hãy làm lạnh trong vòng hai giờ sau khi mua và sử dụng hết trong một tuần để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang to như quả trứng gà trên nền bệnh sỏi thận hai bên và sỏi niệu quản trái cho bệnh nhân.
VTV.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng dương tính với bệnh bạch hầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.