Sự khác biệt giới tính không tác động lên căn bệnh u não

Nguyễn MaiCập nhật 07:34 ngày 29/01/2019

Hormone ở nam và nữ giới không gây nên sự khác biệt ở căn bệnh u não.

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu các dấu hiệu phân tử khác biệt của u nguyên bào thần kinh đệm ở nam và nữ, nguyên nhân của căn bệnh u não.

cho thấy các phương pháp điều trị phù hợp với nam giới và phụ nữ mắc bệnh u nguyên bào thần kinh đệm dựa trên các phân nhóm phân tử của khối u có thể cải thiện khả năng sống sót cho tất cả bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi phim chụp cộng hưởng từ MRI của bệnh nhân và dữ liệu nghiên cứu ung thư, để tính toán sự phát triển của khối u hai tháng một lần trong suốt thời gian điều trị ở 63 bệnh nhân glioblastoma – loại u não phổ biến nhất. Trong đó, 40 nam và 23 nữ được điều trị bằng hóa trị tiêu chuẩn sau phẫu thuật.

Mặc dù vận tốc phát triển khối u ban đầu tương tự nhau giữa nữ và nam, nhưng chỉ có nữ giới cho thấy sự suy giảm khối u ổn định sau khi điều trị bằng temozolomide, loại thuốc hóa trị phổ biến nhất được sử dụng để điều trị u nguyên bào thần kinh đệm.

Trong số các bệnh nói chung, sự khác biệt giới tính thường gắn liền với hormone. Ví dụ, nội tiết tố nữ estrogen là nguyên nhân đáng kể khiến nhiều phụ nữ bị ung thư vú hơn nam giới. Tuy nhiên, với chẩn đoán đối với bệnh u não glioblastoma, hormone giới tính không đóng góp trực tiếp vào sự khác biệt giữa nam và nữ.

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Khoa học Y học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực