Sữa gián có thể trở thành siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nguyễn MaiCập nhật 11:51 ngày 26/05/2018

Ảnh: Scott Nelson/Flickr

VTV.vn - Các nhà khoa học tin rằng "sữa gián" được tạo ra bởi một loài gián nhất định là một trong những chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Việc hấp thụ sữa tiết ra từ gián có thể không phải là ý tưởng của mọi người về bữa ăn cân bằng, nhưng các nhà khoa học tin rằng "sữa gián" được tạo ra bởi một loài gián nhất định là một trong những chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Không giống như hầu hết các loài côn trùng khác, bọ cánh cứng Thái Bình Dương là viviparous, có nghĩa là động vật giống cái sinh con, thay vì đẻ trứng. Nhưng một vài năm trước, khi nghiên cứu những loài côn trùng hấp dẫn này, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều gì đó đáng chú ý hơn - khi phôi phát triển bên trong cơ thể con gián cái, cá thể này sản sinh ra một loại sữa "màu vàng nhạt". Nghiên cứu đã chỉ ra rằng "sữa gián" này có hàm lượng năng lượng gấp ba lần sữa trâu, khiến nó trở thành một trong những chất bổ dưỡng nhất trên trái đất.

Sau khi giải phẫu phôi thai một con bọ cánh cứng, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng chất lỏng từ cá thể mẹ tập trung trong ruột ở dạng tinh thể sữa. Họ kiểm tra tinh thể này, thực hiện các xét nghiệm khác nhau và xác định bộ gen, đưa ra kết luận rằng đó là một thực phẩm có đủ dinh dưỡng.

"Đó là những gì con người cần: protein, axit amin thiết yếu, chất béo và đường" - Leonard Chavas, một trong những nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu, nói với CNN. Ông nói thêm rằng mức năng lượng của siêu thực phẩm này cao đến mức nó giúp bọ cánh cứng Thái Bình Dương non phát triển nhanh hơn và lớn hơn nhiều so với các loài khác.

Chất dinh dưỡng có thể được chiết xuất ở dạng lỏng hoặc tinh thể thông qua một quá trình được gọi là "vắt sữa gián", về cơ bản sẽ được "vắt" khi gián mẹ vẫn đang trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, vắt sữa những con gián không phải là điều đơn giản, chưa kể để thu hoạch 100 gram "sữa" thì cần có 1.000 con gián. Vì vậy, trong thời gian này, các nhà khoa học đang tìm cách tái tạo chất này trong phòng thí nghiệm, hoặc tạo ra một viên thuốc có thành phần giống như sữa gián.

"Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu cách kiểm soát hiện tượng này một cách dễ dàng hơn, để đưa vào sản xuất hàng loạt" - ông Chavas nói.

Về mặt lý thuyết, người ta có thể pha thêm chất lỏng giàu dinh dưỡng này vào cà phê, ngũ cốc hoặc thậm chí sử dụng nó để làm kem. Nhưng trước khi chất lỏng này được phép sử dụng như một loại thực phẩm cho người, chúng ta cần trả lời hai câu hỏi rất quan trọng là: sữa gián an toàn cho con người hay không và hương vị của nó như thế nào?

Leonard Chavas đã xác minh rằng sữa gián chỉ đơn giản là "không có hương vị đặc biệt".

Về mức độ an toàn của con người, điều đó phức tạp hơn một chút. Nhà hóa sinh học Ramaswamy tại Viện Sinh học tế bào gốc và y học Tái sinh ở Bangalore, Ấn Độ, nói với NPR rằng: "Về nguyên tắc, nó sẽ ổn!" - nhưng cần nói thêm rằng vẫn chưa có bằng chứng khoa học về điều đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sa trễ mi trên ở người già

VTV.vn - Sa trễ mi trên là tình trạng dư thừa tổ chức mô ở mi trên bao gồm da, mỡ, cân và cơ bị mất tính đàn hồi. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của bệnh nhân.