Suýt mất mạng vì mất 2/3 lượng máu trong cơ thể do xuất huyết tiêu hóa

Tuấn BảoCập nhật 05:24 ngày 27/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) vừa chạy đua với tử thần, cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng khả năng tử vong cao.

Khoảng 21 giờ ngày 23/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.C (37 tuổi, trú tại xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang, Hà Giang) trong tình trạng mạch đập rất nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tinh thần hoảng loạn, nôn ra rất nhiều máu đỏ tươi, tình trạng rất nặng.

Các bác sĩ trực nhanh chóng thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy: Bệnh nhân mất nhiều máu, lượng máu chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể.

Trước tình huống nguy kịch của bệnh nhân, ngay trong đêm, ekip trực đã khẩn trương mời lãnh đạo hội chẩn, cùng các bác sĩ nội soi, gây mê hồi sức đưa ra phương án xử trí cấp cứu, truyền máu cho bệnh nhân. Khi huyết động của bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ đã tiến hành nội soi thăm dò và đánh giá khả năng can thiệp.

Suýt mất mạng vì mất 2/3 lượng máu trong cơ thể do xuất huyết tiêu hóa - Ảnh 1.

Đưa ống soi vào thực quản, dạ dày phát hiện bên trong có rất nhiều máu đỏ lẫn máu cục lên đến gần 1.000 ml. Thực quản có các tĩnh mạch giãn căng, nổi cao lên khỏi bề mặt niêm mạc, gần tâm vị có búi tĩnh mạch bị giãn vỡ, máu đang phun thành tia.

Các bác sĩ quyết định vừa truyền bù máu vừa kết hợp sử dụng thủ thuật nội soi can thiệp thắt búi tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ bằng vòng cao su. Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu, bệnh nhân đã được cầm máu hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe, người dân nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kì để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực