Tại sao phần lớn người khiếm thính không dùng máy trợ thính?

Nguyễn MaiCập nhật 15:01 ngày 14/10/2018

Có nhiều loại máy trợ thính trên thị trường

VTV.vn - Một số liệu của cơ quan y tế Mỹ cho thấy, 2/3 người trên 70 tuổi bị khó nghe. Nhưng đáng ngạc nhiên là có nhiều người trong số họ không dùng máy trợ thính.

"Trung bình, khoảng 20% người lớn bị mất thính lực thực sự sử dụng máy trợ thính" - Frank Lin, một bác sĩ phẫu thuật tai và là Giám đốc Trung tâm Thính giác và Sức khỏe cộng đồng tại Johns Hopkins cho biết. 

Vậy, tại sao không nhiều người đeo máy trợ thính?

Đó là giá cả. "Chi phí trung bình để có được một cặp máy trợ thính ở Mỹ là khoảng 4.700 USD" - Bác sĩ Lin nói - "Đối với thu nhập trung bình của một người dân Mỹ, thì với số tiền này, máy trợ thính trở thành tài sản lớn thứ ba, sau một ngôi nhà và một chiếc xe hơi". 

Hơn nữa, phần lớn các công ty bảo hiểm không liệt máy trợ thính vào danh sách.

Nhưng chi phí chỉ là một trở ngại. Một số người cũng xấu hổ khi đeo máy trợ thính. Dù nhiều người không nhận ra đã có những loại máy trợ thính nhỏ hơn bán trên thị trường.

Tại sao phần lớn người khiếm thính không dùng máy trợ thính? - Ảnh 1.

Đúc khuôn máy trợ thính cho bệnh nhân

Hiện tại, các hãng sản xuất máy trợ thính đang cố gắng tiết kiệm chi phí sản xuất và phân phối, nhằm hạ giá thành sản phẩm. Bởi chỉ khi giá rẻ, thiết kế nhỏ gọn thì những chiếc máy trợ thính mới được các bệnh nhân khiếm thính dùng nhiều hơn, dù nó chẳng được liệt vào danh sách tài sản bảo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực