Tạo âm đạo cho cô gái 25 tuổi ở Tây Ninh

Linh ChiCập nhật 14:18 ngày 03/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi kết hợp ngã âm đạo để tạo ống âm đạo thành công cho một bệnh nhân nữ, 26 tuổi ở Tây Ninh

Trước khi được các bác sĩ chẩn đoán, cô gái này hoàn toàn không có kinh nguyệt trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, do thể trạng sức khỏe tốt, cũng một phần do chủ quan, cô không nghĩ đó là một biểu hiện bất thường nên không đi khám để phát hiện sớm hơn.

Cho đến khi sắp lập gia đình, khi cô và bạn trai không thể quan hệ tình dục được, thì mới đến Bệnh viện Từ Dũ khám và được chẩn đoán không có âm đạo bẩm sinh do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp, đặc điểm là người bệnh mắc hội chứng này có sự phát triển bình thường của các đặc tính sinh dục nữ, cơ quan sinh dục ngoài và chức năng buồng trứng bình thường với kiểu hình nhiễm sắc thể 46, XX. Hầu hết những trường hợp bệnh lý thường không được phát hiện sớm mà chỉ được phát hiện thường ở tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện là vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh. Việc can thiệp không phẫu thuật, tức là dùng dụng cụ để nong giãn từ từ, mang lại tỷ lệ thành công khá cao, khoảng hơn 90%.

Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả thật sự cần thời gian ít nhất là 6 tháng trở lên và đòi hỏi sự kiên trì nong giãn hằng ngày thật đều đặn của người bệnh, thậm chí trong quá trình nong giãn sẽ làm cho người phụ nữ cảm giác rất đau, trầy xước hay chảy máu tại vị trí nong.

Phương pháp phẫu thuật nội soi tạo ống âm đạo Davydov nhằm tạo ống âm đạo bằng phúc mạc ổ bụng được xem là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả, thời gian phẫu thuật lẫn thời gian nằm viện ngắn, các biến chứng trong phẫu thuật và sau phẫu thuật là rất hiếm so với các phẫu thuật khác. Hiện phương pháp này đang được ứng dụng tại Khoa phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Từ Dũ.

Đến nay, sau phẫu thuật tạo ống âm đạo thành công bằng phương pháp này, chưa ghi nhận có trường hợp nào bị bít lại ống âm đạo sau tạo hình. Kết quả thành công này là do quá trình nghiên cứu, sáng tạo để sử dụng được những dụng cụ mà bệnh viện sẵn có, ít tốn kém nhất, nhưng phải mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Các cải tiến cũng đã giảm thời gian phẫu thuật từ 180 phút xuống còn khoảng 90 phút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực