Thay máu kịp thời, cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi bị vàng da

Tuấn BảoCập nhật 22:31 ngày 16/10/2018

Bệnh nhi được thay máu.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận vừa tiếp nhận bệnh nhi với các triệu chứng nôn, vàng da, sốt và mẹ bị nhiễm trùng ối.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được chẩn đoán ban đầu: vàng da sơ sinh, tăng bilirubin gián tiếp sớm, nhiễm trùng sơ sinh, chậm tiêu phân su. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bé chiếu đèn hai mặt tích cực và các điều trị hỗ trợ khác. Tuy nhiên, lượng bilirubin toàn phần vẫn tăng lên đến 30,18 mg%.

Qua hội chẩn khoa và hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), các bác sĩ quyết định thay máu điều trị cho bệnh nhi.

Thay máu kịp thời, cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi bị vàng da - Ảnh 1.

Bệnh nhi được theo dõi sau điều trị.

Bệnh nhi được thay 500 ml máu toàn phần, nhóm máu O. Hơn 4 giờ thực hiện thay máu, bệnh nhi ổn định, nồng độ bilirubin đã giảm còn 17,16mg%, công thức máu bình thường.

Theo các bác sĩ, bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Thừa Thiên - Huế

VTV.vn - Cũng như các địa phương khác ở khu vực miền Trung, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với mọi năm.