Thiếu máu não và những hậu quả nghiêm trọng

Thảo Vi (Hiểu đúng bệnh - Chữa đúng cách)Cập nhật 18:08 ngày 18/04/2018

VTV.vn - Xã hội càng phát triển, người dân càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe. Hãy cùng GS.TS Nguyễn Văn Thông tìm hiểu về thiếu máu não và những hậu quả của bệnh.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân bị thiếu máu não đang không ngừng gia tăng. Nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ để lại nhiều hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc.

Thiếu máu não có thể dẫn đến các biến chứng xấu như: Nhũn não, xuất huyết não, gây tê liệt nửa người và tử vong.

Theo các thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân thiếu máu não trên thế giới cũng như Việt Nam chiếm từ 80% - 85% dân số. Trong các nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não chiếm tới 25% các trường hợp.

Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, thiểu năng tuần hoàn não chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách bệnh gây tử vong cao nhất chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Mỗi năm Việt Nam có 200.000 người mắc bệnh lý tai biến mạch máu não với gần một nửa trong số đó tử vong.

Theo thống kê của hội đột quỵ Mỹ, trên Thế giới cứ mỗi 45 giây trôi qua sẽ có 1 người bị đột quỵ và cứ 3 phút sẽ có 1 người tử vong do đột quỵ. Trước đây, đột quỵ thường gặp phải ở tuổi ngoài 50 nhưng hiện nay bệnh lý càng ngày càng trẻ hóa. Trung bình tại các bệnh viện tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh đột quỵ tăng 2% mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực