TP.HCM áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị amidan

Nguyễn Thuận (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 19/07/2016

Vào hè, trẻ mắc viêm amidan tăng đột biến tại TP.HCM.

VTV.vn - Một kỹ thuật mới trong điều trị và cắt amidan sẽ được Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM áp dụng bắt đầu từ ngày 18/7.

Công nghệ mới này sử dụng dao cắt Plasma, một giải pháp được xem là ưu việt nhất ở thời điểm hiện tại. Với công nghệ mới này, thời gian phẫu thuật amidan giảm từ 40 phút xuống còn 10 phút, do đó kéo giảm lượng thuốc gây mê khi phẫu thuật. Dao Plasma với lưỡi cắt nhỏ sẽ giúp bệnh nhân ít mất máu, vết mổ nhỏ, hạn chế tuyệt đối nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giúp vết mổ mau lành.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn chỉ sau 10 ngày. Hiện nay, có không ít bệnh nhân ngại việc mổ, cắt amidan nên đã chọn điều trị kháng sinh liều cao, gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm.

Viêm amidan có 2 dạng cấp tính và mãn tính. Viêm amidan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

+ Biến chứng tại chỗ: Áp xe amidan, viêm tấy mủ quanh amidan;

+ Biến chứng gần: Viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp xe thành bên họng;

+ Biến chứng xa: Viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết;

+ Biến chứng toàn thân: Gây hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ, amidan quá lớn gây khó nuốt, khó thở, khó phát âm.

Nếu amidan cấp tính không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn viêm amidan mãn tính, sẽ bị tái phát bệnh khi gặp thời tiết lạnh và ăn uống đồ lạnh với những triệu chứng bệnh nặng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!