TP.HCM: Phẫu thuật thành công cho bé gái bị u nang buồng trứng

Lê ThạchCập nhật 19:45 ngày 07/03/2018

Khối u nang kích thước 20x20cm.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa tiến hành phẫu thuật u nang buồng trứng, xoắn vòng và xuất hiện hoại tử cho một bệnh nhi 13 tuổi.

Bé gái 13 tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng đau bụng nhiều và không tự hết. Trước đó 3 tháng, em đã bắt đầu sờ thấy một khối lạ ở bụng dưới. Do khối u này không cản trở sinh hoạt và đôi khi có đau bụng rồi tự hết nên em không nói với ba mẹ và không đi khám bệnh.

Sờ thấy khối u lớn ở hạ vị, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm cho bệnh nhi. Kết quả siêu âm ghi nhận u ở vùng bụng là u nang buồng trứng, theo dõi xoắn.

Bệnh nhi được chuyến sang Khoa Ngoại tổng hợp, được làm các xét nghiệm cần thiết và phẫu thuật ngay sau đó.

TP.HCM: Phẫu thuật thành công cho bé gái bị u nang buồng trứng - Ảnh 1.

Khối u to, chiếm trọn buồng trứng phải, xoắn 2 vòng, u hoại tử xuất huyết, tai vòi phải hoại tử.

Kết quả phẫu thuật khá bất ngờ: U buồng trứng bên phải, kích thước rất to khoảng 20x20cm, xoắn 2 vòng theo chiều kim đồng hồ và quan trọng là tai vòi và buồng trứng đã hoại tử. Các bác sĩ phẫu thuật phải cắt toàn bộ u trong buồng trứng phải và tai vòi hoại tử. Rất may mắn buồng trứng bên trái của bệnh nhi có kích thước bình thường và không có u, nang.

U nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, phụ nữ trẻ, trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất khá cao.

Đa số u nang buồng trứng đều xuất hiện và diễn biến "âm thầm", không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi...

Các bác sĩ khuyến cáo: cha mẹ nên dặn dò con trẻ hãy báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật. Khi trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội, ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là dưới 6 giờ, vì trên nguyên tắc xoắn bất kỳ các tạng nào trên 6 giờ đều có nguy cơ hoại tử cao hơn.

Nếu không phải đau bụng do xoắn u nang buồng trứng, trẻ cũng nên được đi khám ngay để các bác sĩ loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa khác và để trẻ được điều trị thích hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực