Trẻ liên tiếp nhập viện do uống nhầm xăng, hóa chất độc hại

Lê Thạch, icon
12:56 ngày 31/03/2018

VTV.vn - Trung bình 1 tháng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tiếp nhận hơn 20 ca uống nhầm hóa chất, xăng dầu và các chất độc hại khác.

Bệnh nhi uống nhầm xăng bị ngộ độc nặng

Hôm qua là hóa chất rửa sơn móng tay, hôm nay là xăng, ngày mai có thể lại là một hóa chất nào đó. Chính sự bất cẩn của những người lớn mà những đứa trẻ của chúng ta đang phải chịu nguy hiểm.

Ca uống nhầm xăng vừa được cứu sống, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố lại tiếp nhận 1 ca uống nhầm nước rửa móng tay để lẫn lộn với nước uống, may mắn kịp thời điều trị thải độc chất và theo dõi an toàn.

Uống nhầm xăng, dầu, hóa chất đựng trong chai nước giải khát là tai nạn đặc biệt nguy hiểm, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất....Khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn hay cho trẻ ăn uống bất kỳ thứ gì. Lý do là vì nếu cha mẹ gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp, sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất nói chung. Những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục