“Trứng lép” và những nguy cơ gây hiếm muộn vô sinh

Linh ChiCập nhật 08:48 ngày 03/12/2018

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là tình trạng trứng không phát triển nên không thể phóng noãn và thụ tinh với tinh trùng để phát triển thành thai nhi.

Đôi khi có những chu kì kinh nguyệt, người phụ nữ không phóng noãn (không có trứng trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng). Hội chứng này thường gặp trong những trường hợp: tuổi dậy thì, phụ nữ trên 35 tuổi, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh, quá căng thẳng, lo lắng...

Nếu đã theo dõi nhiều tháng và liên tục gặp tình trạng này thì rất có thể bệnh nhân bị suy giảm chức năng buồng trứng sớm. Nếu muốn có thai phải nhờ y học can thiệp chứ không thể có thai theo cách tự nhiên.

Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra suy giảm chức năng buồng trứng sớm như: do di truyền, các bệnh lý tự miễn, nhiễm vi khuẩn, do can thiệp điều trị như lạm dụng kích trứng quá nhiều, tia xạ… hoặc suy buồng trứng vô căn do có thoái hóa buồng trứng sớm hoặc hội chứng kháng ở buồng trứng…

Trong trường hợp này, thông thường, các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp kích trứng để trứng phát triển, đạt kích thước, rụng và thụ thai. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công sau khi kích trứng cũng khác nhau ở mỗi người.

Trong trường hợp không còn nang noãn hoặc nang kém chất lượng do buồng trứng không đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì phải xin noãn để thụ tinh trong ống nghiệm.

Sức khỏe sinh sản của mỗi người phụ thuộc nhiều nguyên nhân, yếu tố. Bởi vậy, nếu đã xác định gặp khó khăn trong chuyện con cái như thì nên đi khám để được tư vấn, kiểm tra và làm các xét nghiệm đầy đủ, điều trị nếu cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực