Trung Quốc: Ngộ độc tập thể vì ăn sầu riêng ngấm nước biển

Nhật Anh, icon
07:28 ngày 03/09/2020

VTV.vn - Tổng cộng 523 người đã bị ngộ độc sau khi ăn sầu riêng ngâm nước biển từ một tàu chở hàng bị lật tại tỉnh Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc.

Hình cắt từ video (Nguồn: Global Times)

Trung tâm y tế địa phương đã thông báo về vụ ngộ độc trên vào hôm 1/9. Được biết, những người dân địa phương đã ăn sầu riêng trục vớt từ tàu chở hàng bị lật vào hôm 27/8. Trong số đó, 101 người có các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Những người khác thì hiện đang trong tình trạng nhẹ hơn. Có 9 người sức khỏe đã ổn định và đang được theo dõi y tế thêm.

Trước đó, ngày 27/8, một chiếc tàu chở hàng đã bị lật ngoài biển gần bờ biển Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây. Một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân địa phương đã đổ xô ra biển để tìm cách vớt những quả sầu riêng nổi trên mặt nước và mang về nhà ăn.

Sau khi xét nghiệm, cơ quan y tế địa phương cho biết, những quả sầu riêng trên đã nhiễm vi khuẩn vibrio parahaemolyticus gây bệnh đường tiêu hóa ở người. Đây là loại vi khuẩn thường được tìm thấy ở các loại hải sản. Giới chức cho rằng nguyên nhân gây ngộ độc có thể do sầu riêng ngâm dưới nước biển thời gian dài.

Theo Global Times, vi khuẩn vibrio parahaemolyticus là một vi sinh vật ưa ăn mặn và thường là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở vùng ven biển vào những tháng mùa hè cùng mùa thu. Vi khuẩn này thường có trong cá, tôm, cua, sò, ốc và các loại hải sản khác. Đôi khi, vi khuẩn còn lây lan qua các sản phẩm muối như dưa chua, thịt tẩm ướp, trứng muối.

Thời gian ủ bệnh của những người nhiễm vi khuẩn là từ 1 giờ đến 4 ngày, nhưng phổ biến nhất là khoảng 10 giờ. Các triệu chứng nhiễm khuẩn bao gồm ớn lạnh, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy, phân có nước hoặc có máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục