Tử cung có thể bị cắt bỏ khi bị u xơ

Linh ChiCập nhật 08:00 ngày 01/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Tử cung bị cắt bỏ, đồng nghĩa với việc tước bỏ đi thiên chức làm mẹ hay nói một cách khác niềm hạnh phúc lớn lao nhất của người phụ nữ không còn.

Mặc dù tử cung là một bộ phận quan trọng của hệ sinh sản nữ, nhưng trong một số bệnh lý đặc biệt như u xơ tử cung có biến chứng, người phụ nữ có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung. Đây là một nỗi ám ảnh rất lớn đối với chị em phụ nữ. Vì nỗi ám ảnh này mà nhiều chị em cắn răng chịu đựng đau đớn và sống chung với khối u trong suốt thời gian dài.

Nhiều chị em bị u xơ tử cung được bác sĩ chỉ định cắt tử cung nhưng vẫn từ chối và chịu đựng sống chung với khối u, đơn giản chỉ vì lo sợ cuộc mổ có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và đời sống tình dục. Sau khi bị cắt bỏ tử cung, chị em không còn kinh nguyệt và mất khả năng sinh sản, mất cân bằng hormone và giảm ham muốn. Mất đi tử cung làm cho nhiều phụ nữ tự ti, ám ảnh và sợ hãi nghĩ mình không còn hấp dẫn với chồng.

Chị L.T.T.H., 43 tuổi ở Hà Nội là một ví dụ điển hình. Phát hiện u xơ tử cung 5 năm là quãng thời gian chị cắn răng chịu đau đớn và mệt mỏi do khối u gây ra.

Các bác sĩ ở hầu hết các bệnh viện chị đã từng khám và điều trị đều khuyên nên mổ cắt bỏ tử cung nếu không sẽ ảnh hưởng sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nỗi ám ảnh việc cơ thể mình bị khiếm khuyết một bộ phận nếu thực hiện cắt bỏ tử cung khiến chị cảm thấy vô cùng buồn bã.

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 (Hà Nội) chị được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Sau điều trị, khối u đã nhỏ đi đáng kể và không còn hành hạ chị mỗi ngày.

Theo các bác sĩ, phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng tổ hợp FUS - MRI sử dụng năng lượng siêu âm hội tụ dưới sự hướng dẫn của thiết bị cộng hưởng từ (MRI). Hệ thống máy tính và phần mềm tích hợp điều khiển chùm tia siêu âm hội tụ lần lượt tới các điểm khác nhau của khối u trong một liệu trình điều trị kéo dài khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ. Kết quả là sau đợt điều trị, mạch máu nuôi khối u và tổ chức u xơ sẽ bị tiêu diệt, khối u bị hoại tử vô khuẩn và thoái biến dần.

Hệ thống này có thể dùng điều trị một số bệnh lý như u xơ tử cung, và lạc nội mạc tử cung và giảm đau trong ung thư xương di căn. Bên cạnh việc giảm kích thước khối u xơ tử cung theo thời gian, các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy FUS-MRI giải quyết tốt các triệu chứng do khối u xơ gây ra như đau bụng, rong kinh.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm tránh bệnh nặng, xảy ra biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có an toàn?

VTV.vn - Đây là vấn đề được không ít các cặp vợ chồng đặt ra trong suốt thời gian mang thai: nên hay không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ?