Tuổi nào bệnh nấy

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 17/11/2015

VTV.vn - Người ta thường nói, bạn chỉ già khi cảm thấy mình già. Tuy nhiên, tin xấu là bạn thực sự có nhiều bệnh hơn khi tuổi nhiều lên.

Nghiên cứu đã cho thấy, chúng ta có thể đoán trước được sẽ bị đau đầu và đau nửa đầu ở tuổi 24, lưng có vấn đề ở tuổi 33 và có sợi tóc bạc đầu tiên ở tuổi 39. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã dựng được dòng thời gian của những căn bệnh hay gặp ở người lớn.

Theo một điều tra trên 2.000 người, những người ở độ tuổi 30 có thể thấy trước bệnh ở khớp cổ chân xảy ra lúc 32 tuổi và yếu đầu gối ở tuổi 37. Khả năng gặp phải một số bệnh theo từng độ tuổi. Phần lớn phụ nữ bị đổ mồ hôi nóng khi đến tuổi 50, trong khi trung bình một người sẽ phàn nàn về viêm và đau khớp ở tuổi 40.

Mặc dù luôn cố giữ gìn vóc dáng khi còn trẻ, 1/5 số người cho biết, hiện họ đang gặp phải những vẫn đề do chấn thương khi tập thể thao trong quá khứ. 2/3 số người trên 30 tuổi cho biết, họ có thể cảm thấy sức khỏe sút kém khi già đi. Tuy nhiên, 4/10 số người tin rằng, họ có tuổi già tốt hơn so với các thế hệ trước, 60% tự nhận là có trách nhiệm với sức khỏe hơn khi già đi.

Những mối lo lắng chính của mọi người là sức khỏe của tim, các vẫn đề về trí nhớ và mức độ stress cao, chứ không phải là những tình trạng đau nhức nhẹ hơn. 4/10 số người lớn cho biết, họ cảm thấy khỏe mạnh nhất ở độ tuổi 20, trong khi 3/4 nói rằng đỉnh cao phong độ là ở tuổi 30. Hơn một nửa tin rằng, thời tiết lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn khi về già. 3/10 số người tâm sự, những thay đổi lối sống mà họ đặt ra khi còn trẻ đến giờ mới biểu hiện.

Những yếu tố lớn nhất góp phần vào bệnh tật hiện tại là chế độ ăn không hợp lý, thiếu vận động, rượu bia quá nhiều và thiếu ngủ. Hút thuốc lá và phơi nắng nhiều là những thói quen xấu nhiều người thừa nhận vẫn đang mắc phải. 1/10 số người quy kết, việc làm ca kíp là thủ phạm khiến sức khỏe kém; 1/4 thừa nhận, công việc căng thẳng góp phần vào những vấn đề sức khỏe của mình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trung bình một người bị ốm 3 lần/ năm nhưng không đi khám bác sĩ.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy, phần lớn mọi người có dùng vitamin hàng ngày, song 1/3 cho biết, họ vẫn bối rối về việc nên bổ sung những gì. 1/3 thừa nhận có các gói hoặc chai thực phẩm chức năng không sử dụng trong 1 năm hoặc lâu hơn. Hơn một nừa quên không dùng và 1/4 cho biết đang "nổi hứng về sức khỏe” khi mua những sản phẩm này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục