![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2025/02/16/dich-cum-bung-phat-o-my-17390003804602114134370-20174785765331957305508-74501103107846500593377.webp)
Bệnh nhân L.N.Đ. (53 tuổi, trú tại Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Bản thân có tiền sử hút thuốc, uống rượu lâu năm. Thời gian gần đây, thấy đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng khạc ra máu nên đã đến một cơ sở y tế tại địa phương khám và được chẩn đoán sùi mào gà họng. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc mãi không đỡ, bệnh nhân xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện phần lưỡi gà và màn hầu trái có tổn thường sùi kích thước khoảng 2cm chiếm toàn bộ thành trái và mặt sau lưỡi gà. Bấm sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học thấy tổn thương có xu hướng lan tới trụ sau amidan trái.
Bệnh nhân được chẩn đoán: mắc ung thư khẩu cái mềm - một bệnh tương đối hiếm gặp với tỷ lệ mắc chỉ 0,02%. Khối u không chỉ khu trú trong lưỡi gà mà lên vòm miệng, lan xuống 1 phần trụ sau và amidan nên cần phải phẫu thuật sớm, tránh để u lan rộng xuống hạ họng có nguy cơ gây ung thư hạ họng.
Qua hội chẩn và tư vấn với người bệnh, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật qua đường miệng bằng dao laser cắt toàn bộ khẩu cái mềm nhằm điều trị triệt căn.
Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh, sau 5 ngày có thể ăn uống được bình thường.
TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ cho biết: Ung thư khẩu cái mềm nói riêng và ung thư khoang miệng nói chung là bệnh thường gặp ở nam giới có thói quen hút thuốc, uống rượu, vệ sinh răng miệng kém. Triệu chứng bệnh thường là đau lan ra tai, cảm giác nuốt vướng, hơi thở có mùi, hay buồn nôn, thi thoảng khạc ra máu, đôi khi có ngủ ngáy…
Do triệu chứng nghèo nàn và không rõ ràng nên bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh răng miệng do vi rút. TS.BS Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo: Người bệnh có các biểu hiện kể trên nếu điều trị nội khoa 3 tuần không đỡ cần đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị sớm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tuổi ngũ tuần là thời điểm hoàn hảo để quan tâm nhiều hơn đến việc giữ cho não bộ minh mẫn và tăng khả năng chống lại các bệnh như Alzheimer.
VTV.vn - Bệnh nhi 10 tuổi, ở Nghệ An, được gia đình đưa đi khám vì có khối to vùng cổ, hay vã mồ hôi, run tay kèm theo kém tập trung.
VTV.vn - Khương Thảo Đan Gold vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm xương khớp hiệu quả số 1 Việt Nam", một minh chứng cho chất lượng vượt trội và sự tin tưởng của người tiêu dùng.
VTV.vn - Chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, Hồng sâm Lai Châu hữu cơ của Dược phẩm Thái Minh - hồng sâm đầu tiên từ sâm Việt N
VTV.vn - Một người đàn ông bị co giật, sùi bọt mép nằm bất tỉnh ven đường vừa được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.
VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi (Lạng Sơn), bị con đỉa rừng (vắt) chui vào mũi gây khó thở, chảy máu vừa được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) gắp ra.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 61 tuổi được người nhà phát hiện rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng nên được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp người bệnh bị nhiễm giun lươn nặng.
VTV.vn - Theo số liệu của Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp bệnh nhi bị đuối nước.
VTV.vn - Số trường hợp mắc cúm ngày càng gia tăng, ngày 8/2, Bộ Y tế chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng cúm.
VTV.vn - Lấy lại thị lực rõ ràng không khó, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần biết 5 điều then chốt trước khi phẫu thuật lão thị.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bé gái 2 tuổi bị thủng ruột, thủng dạ dày do nuốt 27 cục nam châm.
VTV.vn - Bệnh nhi S.V.P., sinh năm 2018, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm có kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi Trung ương dương tính với bệnh viêm não do mô cầu.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu người bệnh nam, 31 tuổi, bị đột quỵ do nhồi máu não.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 7 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do biến chứng cúm A.