U màng nội tủy nhầy nhú là gì?

Tuấn BảoCập nhật 20:01 ngày 27/06/2018

Hình ảnh u màng nội tủy nhầy nhú của bệnh nhân.

VTV.vn - Tuy bệnh lý khá phức tạp, khó chẩn đoán nhưng đây là các tổn thương lành tính về mô học phát sinh ở đoạn tận cùng của ống tủy sống.

Ở người lớn, loại mixopapillary ependymomas chiếm tỉ lệ 40-50% của u ống nội tủy, loại mixopapillary xuất phát từ khối tế bào màng não thất trong não thất IV và trong vùng chóp cùng tủy sống. Bệnh nếu được phát hiện và chẩn đoán sớm thường có tiên lượng tốt khi chỉ định phẩu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, riêng ở trẻ em, bệnh có tiên lượng kém hơn mặc dù cũng được cắt bỏ toàn bộ u như người lớn và có khả năng tái phát nhanh hơn. Mixopapillary ependymomas phát triển chậm trong đa số các trường hợp, ở lứa tuổi 30 - 40 chiếm tỉ lệ cao. Đau lưng là dấu hiệu không hay gặp trong đa số các bệnh nhân, triệu chứng đau vùng đốt sống thường không điển hình, dễ nhầm lẫn với triệu chứng đau thông thường do thoái hóa cột sống hay do bệnh lý của các khớp đốt sống, thậm chí dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Đa số những u này phát triển kéo dài nằm trong nhu mô tủy sống, khi u phát triển chèn ép tủy sống sẽ ảnh hưởng đến tổn thương bó tháp của chân hoặc cả tay lẫn chân tùy theo vị trí khối u. Phần lớn các trường hợp khối u ependymomas to có ảnh hưởng đến cảm giác và nếu chèn ép tủy lâu ngày sẽ gây teo cơ ở tay hoặc chân. Cũng có những trường hợp làm ảnh hưởng đến rối loạn cơ vòng hậu môn và bàng quang gây rối loạn đi tiểu và đại tiện.

Mọi người cần lưu ý các biểu hiện bệnh dù là thường gặp và thoáng qua nhất. Nếu đau cột sống thắt lưng do thoái hóa thì thường tăng khi lao động, giảm khi nghỉ ngơi; Còn đau liên tục tăng dần, ít đáp ứng với thuốc giảm đau thì là bệnh lý không phải thoái hóa. Đã có đau và tê bì dị cảm lan xuống chân là biểu hiện của kích thích hoặc chèn ép rễ thần kinh đặc biệt là đi lại khó khăn, hạn chế khi đứng lâu… thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám bệnh, không nên chủ quan hoặc tự ý dùng thuốc mà tiền mất tật mang.

Bệnh lý hiếm gặp u tủy sống vùng đuôi ngựa có thể điều trị triệt để, tiên lượng bệnh tốt nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng phác đồ. Sau can thiệp hoặc phẫu thuật cần tái khám định kỳ xác định nguy cơ tái phát khối u để phòng và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực