Uống thuốc chưa bóc vỏ, một thiếu niên phải nhập viện

Tuấn BảoCập nhật 06:28 ngày 18/05/2020

VTV.vn - Vội đến trường học, em T.K.N. (sinh năm 2005, trú tại Cà Mau) lấy thuốc ra uống, không may lẫn trong đó có một viên còn nguyên trong vỉ nên khi nuốt bị nghẹn ở thực quản.

Bệnh nhân được đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải trong tình trạng khó nuốt, nuốt đau và nghẹn ở cổ. Qua thăm khám và kết hợp với nội soi chẩn đoán, bác sĩ xác định: có một dị vật kích thước lớn nằm trong thực quản.

Nhận thấy đây là một trường hợp mắc dị vật tương đối khó, viên thuốc còn cả vỉ bọc bên ngoài với 4 cạnh sắc nhọn nằm trong lòng thực quản, đã gây xây xước và chảy máu vùng niêm mạc. Các bác sĩ đã khéo léo nội soi lấy dị vật thành công cho bệnh nhân là viên thuốc còn cả vỏ bọc bên ngoài, kích thước 10 x 6mm.

Sau khi nội soi lấy dị vật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân bình thường, đã ổn định và không còn nuốt nghẹn nữa.

Theo các bác sĩ, nuốt phải dị vật vào đường tiêu hóa là tai nạn thường gặp. Trong phần lớn trường hợp, dị vật nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa trước khi được đào thải ra bên ngoài theo phân. Tuy nhiên, đôi khi các dị vật quá lớn hoặc không tự trôi vào ống tiêu hóa được sẽ bị tắc lại ở một chỗ hẹp gây viêm, loét và thậm chí có nguy cơ gây thủng đường tiêu hóa có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: mọi người để phòng tránh mắc dị vật đường tiêu hóa như ăn chậm, nhai kỹ, bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn. Đặc biệt, uống thuốc cần nhớ tách thuốc ra từng viên khỏi vỉ thuốc...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực