Vấp ngã, bé trai 5 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên mắt lên não

P.VCập nhật 12:50 ngày 27/03/2019

Bệnh nhi bị thanh sắt đâm vào măt.

VTV.vn - Khi đang cầm thanh sắt dài 20cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi ở Đắk Nông vô tình vấp ngã khiến thanh sắt đâm xuyên hốc mắt phải chui vào trong não.

Ngay sau tai nạn, gia đình đưa bệnh nhi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu. Các bác sĩ đã nhanh chóng sơ cứu, chụp cắt lớp thấy thanh sắt đã chui vào trong não hơn 5cm. Bệnh nhi được băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nhận định ca bệnh phức tạp, ekip cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức. Các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá.

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định: tri giác bệnh nhi còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt là bằng mọi giá phải cứu được con mắt của bệnh nhi.

Vấp ngã, bé trai 5 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên mắt lên não - Ảnh 1.

Siêu âm đánh giá nhãn cầu trước mổ cho bệnh nhi.

Sau khi trao đổi ý kiến, cả ekip quyết định: đưa bệnh nhi chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ, đồng thời giải thích cho thân nhân về các khả năng có thể xảy ra trong ca mổ.

Hình ảnh cắt lớp mới nhất cho thấy: không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo. Bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ.

Sau 30 phút, xương sọ trán của bệnh nhi được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải. Các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra nhãn cầu trong mổ. Rất may mắn khi thanh sắt chỉ lướt qua, tiếp tuyến với nhãn cầu. Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt. Bệnh nhi được cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua.

Vấp ngã, bé trai 5 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên mắt lên não - Ảnh 2.

Thanh sắt được lấy ra ngoài.

3 ngày sau mổ, mắt bệnh nhi hết sưng và có thể nhìn rõ. Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn.

Theo các bác sĩ bên cạnh yếu tố may mắn khi thanh sắt không đâm xuyên qua nhãn cầu thì thành công của ca bệnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố:

- Sự bình tĩnh của gia đình khi nhanh chóng đưa cháu tới bệnh viện.

- Khâu cấp cứu ban đầu phù hợp rất cần thiết khi trấn an, giữ tinh thần của gia đình và của bệnh nhi không hoảng loạn. Sự hoảng loạn có thể dẫn đến thanh sắt di chuyển và gây ra những tổn thương thứ phát, làm chấn thương nặng hơn.

- Sự phối hợp nhịp nhàng của ê kip cấp cứu, gây mê, hồi sức, phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh để có phương án tiếp cận phù hợp nhất.

- Kinh nghiệm từng tiếp nhận và xử trí thành công nhiều trường hợp chấn thương phức tạp cũng như bệnh lý thần kinh chuyên sâu của tập thể bệnh viện.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo: để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, phụ huynh cần để mắt tới các vật dụng, đồ chơi dài, nhọn, sắc bởi nguy cơ trẻ hiếu động khi ngã, nuốt gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực