Vì sao viêm đại tràng dễ “bùng phát” vào mùa hè nắng nóng?

PV, icon
08:03 ngày 19/05/2020

VTV.vn - Nắng nóng, nhiệt độ cao trong mùa hè dễ khiến đồ ăn bị ôi thiu và cùng với thói quen ăn uống quá đà là nguyên nhân khiến viêm đại tràng rất dễ “bùng phát”.

Nguyên nhân khiến viêm đại tràng "bùng phát" vào mùa hè?

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa dễ mắc nhưng lại khó điều trị dứt điểm nên có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, viêm đại tràng có xu hướng gia tăng vào những ngày hè. Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa và gây rối loạn chức năng đại tràng như vi khuẩn tả, thương hàn, lỵ, E. coli… Những loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, gây viêm đại tràng cấp tính.

Thêm vào đó, nhiệt độ cao làm quá trình phân hủy và lên men thức ăn diễn ra nhanh hơn, khiến thức ăn dễ bị ôi thiu do nhiễm khuẩn nếu như không biết cách bảo quản. Với những người có hệ tiêu hóa kém, khi tiêu thụ những đồ ăn này đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể hàng loạt các vi khuẩn có hại. Do vậy, cơ thể thường có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài thậm chí là ngộ độc thực phẩm, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Với trường hợp người bị viêm đại tràng biểu hiện bệnh sẽ thể hiện rõ rệt sau khi ăn những loại thức ăn này.

Vì sao viêm đại tràng dễ “bùng phát” vào mùa hè nắng nóng? - Ảnh 1.

Thời tiết nóng bức mùa hè dễ khiến thức ăn bị ôi thiu, nhiễm khuẩn (ảnh internet)

Đặc biệt, trong những ngày hè nóng bức, bia trở thành thức uống giải khát của không ít quý ông Việt. Việc uống quá nhiều bia dễ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Hệ vi khuẩn đường ruột cũng bị mất cân bằng làm ảnh hưởng đến quá trình tái hấp thu khoáng và quá trình đào thải ở đại tràng cũng bị thay đổi. Điều này là nguyên nhân khiến đại tràng dễ bị viêm loét, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy… Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây Viêm đại tràng mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: thủng đại tràng, ung thư đại trực tràng…

Cách ổn định đại tràng vào mùa nóng bằng Bào tử lợi khuẩn

Để bảo vệ sức khỏe đại tràng trong mùa hè, người viêm đại tràng cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

● Ăn uống đảo bảo vệ sinh

● Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

● Hạn chế sử dụng nhiều bia, rượu và chất kích thích

● Bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh ôi thiu, nhiễm khuẩn

● Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya và để tình trạng căng thẳng kéo dài

Bên cạnh đó, bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là Bào tử lợi khuẩn Bacillus được xem là "chìa khóa vàng" giúp bảo vệ sức khỏe đại tràng, ổn định tiêu hóa hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh.

Bào tử lợi khuẩn Bacillus sau khi vào sau khi đưa vào cơ thể xuống đường ruột có tác dụng tái tạo niêm mạc đại tràng, hình thành lớp màng sinh học để bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Đồng thời bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi trong ruột non và đại tràng, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Bào tử lợi khuẩn Bacillus tiết ra các enzyme giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng trong quá trình tiêu hóa. Bào tử lợi khuẩn Bacillus tổng hợp ra các vitamin, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Thêm vào đó, chúng còn có tác dụng đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên, giúp vết thương mau lành hơn.

Vì sao viêm đại tràng dễ “bùng phát” vào mùa hè nắng nóng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria dễ bị chết trong quá trình bảo quản do nhạy cảm với nhiệt độ. Bởi vậy, chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường bị suy giảm về số lượng theo thời gian. Bên cạnh đó, những lợi khuẩn này cũng dễ bị chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

Để xử lý những hạn chế trên, một nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng bào tử - hay còn gọi là "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH", ứng dụng vào sản xuất thương mại hóa sản phẩm bào tử lợi khuẩn LiveSpo COLON dành riêng cho người viêm đại tràng.

Ở trạng thái này lợi khuẩn có thể tồn tại "vô hạn theo thời gian" trong điều kiện không có dinh dưỡng. Sản phẩm vì vậy mà bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80oC), an toàn đi qua vùng acid dạ dày để phát huy tối đa tác dụng của mình.

Sản phẩm LiveSpo COLON hiện đang có tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ 1900.8946

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục