Viêm gan C có thể điều trị khỏi

Nguyệt Ánh - Minh Đức (Ban Thời sự)Cập nhật 20:12 ngày 01/07/2015

VTV.vn - Cũng như viêm gan B, viêm gan siêu vi C là bệnh lây truyền qua đường máu với những triệu chứng diễn tiến thầm lặng.

Nước ta ước tính có khoảng 4-6% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi C. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa, nhưng khi mắc bệnh vẫn có thể điều trị khỏi. Vì tổn thương gan do virus viêm gan C có thể tiến triển chậm trong nhiều năm, nên việc phát hiện và điều trị rất quan trọng để tránh nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Người bị viêm gan C cấp ít khi có biểu hiện triệu chứng, chỉ khoảng 20% trường hợp có khả năng tự vượt qua mà không cần điều trị. Còn phần lớn là virus tiếp tục sinh sôi nảy nở trong gan, gây viêm gan và tăng nồng độ men gan.

Khác với viêm gan siêu vi B, dù đã có vaccine phòng bệnh nhưng khi đã mắc thì gần như phải điều trị suốt đời. Còn viêm gan C tuy chưa có vaccine phòng ngừa nhưng 70% số ca mắc có thể khỏi hoàn toàn với phác đồ điều trị trong khoảng 1 năm. Tuy nhiên, chi phí điều trị viêm gan C khá tốn kém và thuốc điều trị gây nhiều tác dụng phụ. Một số biểu hiện khó chịu xảy ra khi bắt đầu điều trị, một số tác dụng phụ khác lại xảy ra về sau.

Khi bắt đầu điều trị viên gan C, điều quan trọng là phải sử dụng thuốc đúng liều lượng vào đúng thời gian quy định. Nếu ngưng thuốc sớm hay không dùng đúng liều, có thể không diệt được virus. Hơn nữa, virus viêm gan C có thể lây nhiễm vào những tế bào khác ngoài gan và máu, nên muốn tiêu diệt sạch virus điều cốt lõi là phải tiếp tục điều trị theo hướng dẫn và đủ thời gian. Điều này còn giúp giảm thiểu khả năng tái phát sau điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!