Việt Nam đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi H7N9 chuyển sang cực độc

VTV9, icon
02:46 ngày 12/05/2017

VTV.vn - Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta đang có nguy cơ cao nhất kể từ năm 2013 sau khi virus H7N9 chuyển sang cực độc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chủng virus cúm A/H7N9 đang biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao. Virus A/H7N9 độc lực cao đã được phát hiện trên cả người và gia cầm mắc bệnh. Loại virus độc lực cao này có khả năng lây truyền nhanh hơn gấp khoảng 100 - 1.000 lần so với virus có độc lực thấp.

Trong thời gian gần đây, virus cúm A/H7N9 có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam và Đông Nam Trung Quốc, trong đó có hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây giáp với biên giới Việt Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng, giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm, các sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nước ta, đồng thời kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch trên thị trường. Bên cạnh đó, người dân không nên ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống sôi và rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.


Phát hiện sự biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao của chủng virus cúm A/H7N9 Phát hiện sự biến đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao của chủng virus cúm A/H7N9

VTV.vn - Theo WHO, đã ghi nhận sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 từ độc lực thấp sang độc lực cao khi phân tích gen virus cúm ở người cũng như ở gia cầm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục