Virus SARS-CoV-2 có khả năng tấn công vào não bộ

icon
05:40 ngày 11/09/2020

VTV.vn - Không chỉ gây tổn thương cho phổi, virus SARS-CoV-2 có khả năng tấn công trực tiếp não bộ của người mắc COVID-19 khiến bệnh nhân bị đau đầu, thậm chí hôn mê.

Hình: CBS

Theo một nghiên cứu của nhà nghiên cứu miễn dịch ở trường Đại học Yale (Mỹ), virus SARS-CoV-2 có khả năng tự nhân bản trong não bộ và gây ra tình trạng thiếu oxy cho các tế bào não. Điều này phần nào lý giải cho tình trạng đau đầu, choáng váng ở một số bệnh nhân COVID-19, song vẫn chưa có bằng chứng xác thực đầy đủ.

Nhóm các nhà khoa học đã quyết định tiếp cận vấn đề theo 3 hướng nghiên cứu cho lây nhiễm virus SARS-CoV-2 với não nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, cho lây nhiễm virus ở chuột thí nghiệm và kiểm tra mô não các ca tử vong do COVID-19.

Ở hướng nghiên cứu đầu tiên, nhóm đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm tế bào thần kinh và sau đó xâm chiếm bộ máy điều khiển tế bào thần kinh để virus tự nhân bản. Những tế bào nhiễm virus sau đó tiêu diệt nguồn cung cấp oxy, qua đó dễ dàng giết chết các tế bào bao quanh.

Ở hướng nghiên cứu trên chuột nhiễm virus với nhóm một có virus ở phổi và nhóm hai có virus ở não, nhóm nghiên cứu phát hiện, nhóm một có tổn thương ở phổi, trong khi nhóm hai giảm dần cân nặng và nhanh chóng tử vong. Thí nghiệm này cho thấy nguy cơ tử vong cao khi virus xâm nhập cơ quan não bộ.

Sau cùng, nhóm nghiên cứu kiểm tra não nộ của 3 bệnh nhân tử vong vì các biến chứng liên quan đến COVID-19, phát hiện virus đều xuất hiện ở não bộ ở cả ba trường hợp với mức độ khác nhau.

Chủ tịch Khoa thần kinh thuộc Đại học Canlifornia, (Mỹ) Andrew Josephson cho rằng nghiên cứu này đáng được chú ý bởi việc phát hiện và làm rõ có hay không mối liên hệ trực tiếp giữa virus SARS-CoV-2 và não bộ là rất quan trọng.

Sẽ không bất ngờ nếu virus SARS-CoV-2 có khả năng chọc thủng "hàng phòng ngự" bảo vệ mạch máu não. Virus Zika là ví dụ điển hình có khả năng này và chúng có thể gây tổn thương lớn cho não bộ của thai nhi.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới y bác sĩ tin rằng những ảnh hưởng về thần kinh ở một nửa số bệnh nhân COVID-19 có thể là do phản ứng miễn dịch bất thường khiến não bộ bị kích thích, hơn là nguyên nhân do virus trực tiếp xâm nhập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục