Vỡ bàng quang vì... nhịn tiểu nhiều giờ liền

Linh Chi, icon
03:14 ngày 06/10/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân 63 tuổi bị vỡ bàng quang.

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân M.T.T. (63 tuổi, trú tại Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Được biết, bệnh nhân đi xe khách từ TP.HCM ra Quảng Bình. Trên đường đi, lái xe đã dừng nhiều chỗ để phục vụ hành khách ăn uống và vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân không đi vệ sinh và nhịn tiểu suốt hành trình.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám, siêu âm, chụp phim CTscan phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang vào ổ bụng. Sau đó, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu bàng quang vỡ và hút trong bụng ra hơn 2,5 lít nước tiểu.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Văn Công, Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu khuyến cáo: Khi lượng nước tiểu trong bàng quang lên đến khoảng 500ml sẽ kích thích bàng quang và tạo cảm giác muốn tiểu tiện. Nhiều người vì công việc hoặc lý do khác thường nhịn tiểu, đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Về lâu dài, nhịn tiểu có thể dẫn đến rồi loạn tiểu tiện, viêm nhiễm hệ thống thận tiết niệu, sỏi thận, suy thận...

Trong trường hợp nhịn tiểu lâu dẫn đến bàng quang giãn căng mất trương lực cơ bàng quang. Một vài trường hợp chỉ cần một lực tác động nhẹ dẫn đến vỡ bàng quang gây nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục