Vô sinh thứ phát - Thủ phạm gây vô sinh cho các cặp vợ chồng

P.V, icon
09:30 ngày 14/12/2019

VTV.vn - Trung bình mỗi ngày tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân điều trị vô sinh, trong đó, vô sinh thứ phát chiếm trên 60%.

Hiện cả nước có khoảng 1 triệu người bị vô sinh hiếm muộn. Hơn 1/3 trong số này là vô sinh thứ phát, nghĩa là sau khi có con thì bị vô sinh. Đáng lo ngại hơn là con số này đang có xu hướng gia tăng, không chỉ xảy ra ở nữ giới mà ở cả nam giới.

Nhiều người cho rằng vô sinh chỉ xảy ra ở những người chưa từng sinh đẻ. Vì thế, khi bị kết luận là vô sinh thứ phát thì họ hoàn toàn bất ngờ. Và gần đây, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng gặp phải vấn đề này.

Kết hôn từ năm 25 tuổi. Sau khi có bé trai đầu lòng, chị N.T.L., quyết định sinh thêm con nhưng hơn 1 năm mong chờ kết quả vẫn vô vọng. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị vô sinh thứ phát do tắc vòi trứng.

Chị chia sẻ: "Con đầu của tôi được 2 tuổi thì vợ chồng tôi muốn có thêm em bé nên vợ chồng tôi quan hệ tự nhiên trong vòng 1 năm nhưng không thấy có bầu nên hai vợ chồng đi kiểm tra xem có vấn đề gì không? Bác sĩ chẩn đoán là tôi bị vô sinh thứ phát".

Còn chị H.H.T., mang thai lần đầu cách đây 4 năm. Niềm vui làm mẹ chưa được bao lâu thì bé mất. Buồn hơn khi chị cũng lại bị vô sinh thứ phát. Nỗi khao khát có con của đôi vợ chồng này luôn mòn mỏi.

Chị cho biết: "Vợ chồng tôi lấy nhau có con tự nhiên. Cháu sinh ra chẳng may bị bệnh tim nên cháu mất. Vợ chồng tôi rất buồn. Hiện giờ chúng tôi không thể có con tự nhiên được…"

ThS.BS Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết: Vô sinh thứ xảy ra ở cả 2 giới. Phía người vợ là do viêm đường sinh dục dẫn đến tắc ống dẫn trứng rồi dính buồng tử cung làm không có thai được. Phía người chồng thì do tinh trùng yếu và không có tinh trùng. Tuổi người vợ càng trẻ thì tỷ lệ can thiệp như thụ tinh ống nghiệm càng cao. Nếu tuổi vợ quá cao thì tỷ lệ thành công giảm xuống.

Hiện nay, điều trị vô sinh thứ phát không khó. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có điều kiện để chữa trị vì chi phí cho mỗi lần điều trị rất tốn kém và cũng không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn thành công. 

ThS.BS Nguyễn Thị Nhã khuyến cáo: Để hạn chế tình trạng vô sinh thứ phát, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục an toàn, tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục