WHO: Thỏ và chồn có thể là động vật lây SARS-CoV-2 sang người

Nhật Anh, icon
09:52 ngày 20/02/2021

VTV.vn - Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thêm các thông tin về kết quả cuộc điều tra truy vết nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.

Hình minh họa: CNN

Theo WSJ, nhóm chuyên gia WHO tin rằng loài chồn Melogale và thỏ có thể là động vật lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người. Đây là hai trong số những loài động vật được bán tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên, các điều tra viên cũng lưu ý rằng cần tiến hành điều tra thêm về nguồn cung những động vật này và cả các động vật khác ở khu chợ nêu trên. Tới nay, các nhà điều tra vẫn cho nắm được hết danh sách các động vật tươi sống và động vật chết được bán tại chợ Vũ Hán.

WHO xác nhận Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với các trang trại chồn của nước này sau khi châu Âu phát hiện các ca lây nhiễm hai chiều giữa chồn và người.

Tuần trước, nhóm chuyên gia của WHO đã tổ chức họp báo ở Vũ Hán sau thời gian điều tra về nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán. Nhóm này cho rằng virus ban đầu có ở loài dơi hoặc tê tê đều không giống lắm với SARS-CoV-2 để nói hai loài này là vật chủ trực tiếp của SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, cũng chưa có đủ bằng chứng dữ liệu cho thấy loài động vật nào là vật chủ trung gian lan truyền trực tiếp virus SARS-CoV-2 cho con người.

Trong diễn biến liên quan, giới chức Trung Quốc tỏ rõ họ muốn nhóm chuyên gia tiếp tục điều tra ở Mỹ để thực hiện truy xuất nguồn gốc đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục