Xem lại camera tìm vòng bạc "mất tích", gia đình tá hỏa khi biết nguyên nhân

Văn ThànhCập nhật 08:29 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Khoa Ngoại- Sản, Bệnh viện đa khoa 1115 (Nghệ An) vừa tiếp nhận một trường hợp nuốt dị vật nguy hiểm, bệnh nhi là bé gái 3 tuổi (trú tại TP. Vinh).

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà được biết: Một ngày trước đó, trong khi ngủ trưa, bé có cầm vòng trang sức bằng bạc của mình chơi rồi bỏ vào miệng ngậm. Lúc ngủ thì nuốt luôn lúc nào không hay.

Chỉ đến khi bé kêu đau bụng, tìm không thấy chiếc vòng bạc đâu, gia đình mới lo lắng nên đã kiểm tra lại camera. Hình ảnh trên camera cho thấy bé đưa vòng vào miệng ngậm, sau đó đi ngủ và chiếc vòng… biến mất.

Tại bệnh viện, sau khoảng 20 giờ đồng hồ kể từ khi bệnh nhi nuốt, hình ảnh X-quang cho thấy: Chiếc vòng đã "an vị" tại ruột già, sau khi đã đi qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng… Với kinh nghiệm trong nghề, các bác sĩ đã động viên gia đình kiên nhẫn chờ đợi vì khả năng cao là dị vật sẽ được đào thải qua phân ra ngoài.

Xem lại camera tìm vòng bạc mất tích, gia đình tá hỏa khi biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Do hình ảnh chiếc vòng đã được cuộn tròn, vón cục lại, đặc biệt là hình dáng của chiếc vòng này lại không có cạnh sắc nên loại bỏ khả năng làm tổn thương cơ quan tiêu hóa của bé. Bác sĩ cũng hướng dẫn cho bệnh nhi dùng thuốc nhuận tràng, ăn rau, uống nước nhiều để làm mềm phân, hỗ trợ quá trình đào thải dị vật được dễ dàng hơn.

Sau 72 giờ theo dõi, chiếc vòng bạc đã được đào thải qua đường tự nhiên bé.

Nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Để tránh những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần thường xuyên để mắt chăm sóc con trẻ. Không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực