Xét nghiệm biết trước nguy cơ đột tử 10 năm sau

Quỳnh AnhCập nhật 18:54 ngày 30/06/2018

VTV.vn - Các tác giả của xét nghiệm DNA đột phá này hy vọng một thập kỷ là thời gian đủ dài để người ta có thể thay đổi tương lai đen tối đó.

Một nhóm nghiên cứu của Phần Lan đã phát hiện những dấu hiệu trong gen có thể phản ánh nguy cơ đột tử do đau tim và đột quỵ ở một người rất rõ ràng đến tận 10 năm sau. Để đánh giá tính chính xác của xét nghiệm, các nhà khoa học đã tuyển 7.328 tình nguyện viên. Các nhà khoa học chỉ có trong tay DNA của họ và phải dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch, nguy cơ đột tử của họ.

Từ đó, họ phát triển một công cụ xét nghiệm DNA có thể so sánh bộ gen của một người với 49.000 yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh tật đã được biết, sau đó đưa ra lời tiên đoán thần kỳ.

Những lời tiên đoán dựa trên cơ sở khoa học này được đem so sánh với thể trạng và các thói quen của người tham gia.

Kết quả cho thấy: đa phần những người thuộc nhóm có nguy cơ đột tử trong 10 năm đều có lối sống, dinh dưỡng, trọng lượng… thiếu lành mạnh, ví dụ như 40% trong số đó là người hút thuốc, nhiều người có cholesterol cao.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Elisabeth Widen từ Đại hoc Helsinki, việc dự đoán bệnh từ sớm có thể giúp những người có nguy cơ thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng như thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực