Người mẹ 7 năm mót củi nuôi con mắc bệnh hiểm nghèo

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 06:18 GMT+7

Từ khi đứa con gái út mắc chứng bệnh hiểm nghèo, gia cảnh chị Lê Thị Ngọc ở huyện Cần Giờ, TP.HCM đã nghèo lại càng bần hàn hơn.

Chồng ốm đau, nhà dột nát

Ngày nào cũng vậy, trời trưa đứng bóng, chị Lê Thị Ngọc mới trở về nhà, trên vai là gánh củi to gấp đôi thân hình thấp bé của chị. Năm 2009, chồng chị - anh Nguyễn Văn Ngang bị tai nạn trên đường đi làm về, cột sống anh bị tổn thương. Từ đó đến nay anh đi đứng rất khó khăn, hàng ngày chỉ có thể phụ vài việc vặt trong nhà.

Căn nhà tình thương do một nhà hảo tâm xây cất cách đây hơn chục năm giờ đây đã xuống cấp, chỉ đủ che tạm nắng mưa. Góc bếp chắp vá bằng vải bạt và bao xi măng, mái nhà rách nát không chống chọi nổi mùa mưa bão. Tài sản quý giá nhất của anh chị có lẽ là chiếc tivi và chiếc xe đạp cũ. Chiếc tivi là do một người quen tặng còn chiếc xe đạp là phương tiện để chị đi mót củi kiếm ăn hàng ngày.

Chị Ngọc phải đi đốn thêm củi để kiếm thêm thu nhập

Chị Ngọc phải đi đốn thêm củi để kiếm thêm thu nhập

Gánh nặng mưu sinh chất sang đôi vai hao gầy của chị Ngọc. Chị làm thuê đủ mọi việc cho những người trong ấp và đi mót củi, cào nghêu. Chị mót củi trong rừng cách mé lộ 5km đem về bán, có hôm may mắn lắm thì được vài chục ngàn đồng, đủ hai bữa ăn tằn tiện cho gia đình. Nhưng khổ nỗi cô con gái út của chị là bé Nguyễn Thị Kiều lại mắc một chứng bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải vào viện để thay máu nên số tiền làm được chẳng thấm tháp là bao..

Gian nan nuôi con mắc bệnh hiểm nghèo

Ôm con gái vào lòng, chị Ngọc kể: “Từ lúc ra đời, con bé được phát hiện bệnh gan to và lá lách to. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên em cũng cố gắng chạy vay mượn khắp để đưa con trị bệnh. Nhưng bệnh cũ chưa hết thì bác sĩ lại phát hiện cháu mắc thêm chứng nhiễm trùng máu. Thấy con đau đớn khi trở bệnh, em khổ lắm, muốn bệnh tật thay con mà không được”.

Hàng tháng chị phải đưa con gái lên bệnh viện Nhi đồng 2 để được truyền và lọc máu. Tuy 2 năm gần đây bé Nguyễn Thị Kiều đã có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng mỗi chuyến đi gia đình chị cũng phải tốn từ 500–700 ngìn đồng chi phí. Vài trăm ngàn không đáng là bao với nhiều người, nhưng để có số tiền này, chị phải dè sẻn từng đồng chi tiêu trong tháng và phải đi vay mượn, kể cả đi xin bà con hàng xóm mới có được.

Bé Nguyễn Thị Kiều dù đã 7 tuổi, nhưng dáng người nhỏ bé, xanh xao cân nặng chỉ chưa đầy 13 kg

Bé Nguyễn Thị Kiều dù đã 7 tuổi, nhưng dáng người nhỏ bé, xanh xao cân nặng chỉ chưa đầy 13 kg

Bệnh thalassemia (thiếu máu) khiến bé Kiều phải thường xuyên vào viện truyền máu

Bệnh thalassemia (thiếu máu) khiến bé Kiều phải thường xuyên vào viện truyền máu

Rồi chị kể lại một kỉ niệm, đó là lần chị đưa con đến BV Nhi đồng 2 điều trị mà tiền đem theo không đủ để về nhà, lúc đó chị chỉ biết ngồi khóc. May mắn thay, hai mẹ con được các y bác sĩ hỗ trợ tiền xe. Chuyện xảy ra đã lâu nhưng chị vẫn luôn ghi nhớ ơn nghĩa các y bác sĩ ngày hôm đó đã giúp đỡ mẹ con chị.

Nhưng căn bệnh của bé Kiều có thể kéo dài đến suốt cuộc đời và hiện tại số nợ của gia đình chị ngày một lớn Sắp tới chị không biết phải xoay sở ở đâu để có tiền đưa con mình tiếp tục đi chữa bệnh, lọc máu và truyền máu.

Bệnh thalassemia (thiếu máu) khiến bé Kiều phải thường xuyên vào viện truyền máu

Một góc căn nhà xập xệ mà chị Ngọc đang sống cùng với đứa con bị bệnh hiểm nghèo và người chồng đau yếu (ảnh: Sơn Lâm)

Chị Ngọc ngậm ngùi: “Đôi lúc em muốn kết thúc cuộc đời vì quá túng quẫn. Nhưng nghĩ lại, nếu em chết rồi thì ai lo cho bé Kiều và anh Ngang? Gia đình là động lực lớn nhất với em lúc này. Chỉ mong sao bé Kiều mau bớt bệnh để được đi học như bạn bè là em vui rồi”.

Anh Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi), hàng xóm của gia đình chị Ngọc cho biết: “Thấy gia đình anh Ngang - chị Ngọc khó khăn, thiếu thốn mà đứa con út lại bị bệnh khó trị, chúng tôi cũng gắng góp chút ít, khi thì cho tiền, khi thì cho gạo. Nhưng bà con ở đây cũng không giúp đỡ được gì nhiều vì mấy hộ xung quanh đều không mấy dư dả. Rất mong các nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ chị Ngọc vượt qua những nghiệt ngã của cuộc đời”. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước