Những người phụ nữ miền biển giúp nhau mưu sinh

BĐQH-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 08:57 GMT+7

(VTV.vn) - Chính khó khăn của cuộc sống mưu sinh nơi biển cả đã khiến những người phụ nữ tại các vùng quê ven biển xích lại gần nhau hơn.

Gia đình chị Cao Thị Thắm, ở thôn Quyết Thành, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An thuộc diện nghèo nhất của xã. Nhà tới 6 nhân khẩu, hai vợ chồng với 4 đứa con, nhưng chỉ có hơn 10m2 để sinh sống, trong căn nhà không có gì ngoài hai chiếc giường và tấm giấy chứng nhận hộ nghèo.

Cũng như nhiều phụ nữ nghèo trong xã, chị Thắm chỉ quẩn quanh với việc mua bán cá tạp, gánh thuê ngoài chợ hoặc đi đổi muối trong các xóm làng để có thu nhập. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình chị quanh năm vẫn cơ cực, miếng ăn chẳng mấy khi được no đủ. 4 đứa con của chị thì 3 đứa đang phải dừng lại việc học do nhà không đủ tiền đóng học phí cho con.

Đó là câu chuyện mấy năm về trước của gia đình chị Thắm, hiện tại cuộc sống của gia đình chị đã khác, không còn những ngày gian khổ đắng cay nữa. Hơn một năm nay, chị được nhận vào làm việc tại Cơ sở chế biến bột cá Hiền Tuyến, tại xã Diễn Ngọc với thu nhập trung bình từ  6-8 triệu/tháng. Vì vậy, cuộc sống của gia đình chị đã bớt khổ đi nhiều.

Cơ sở chế biến bột cá Hiền Tuyến được thành lập từ năm 2008, chuyên thu mua và chế biến các loại cá tạp, giá trị thấp làm thức ăn gia súc gia cầm, do chị Ngô Thị Hiền mở ra. Cùng với 3 cơ sở khác, xưởng chế biến này đã góp phần tiêu thụ hàng chục tấn hải sản các loại mỗi tháng cho ngư dân của đội tàu gồm 406 chiếc trong xã. Cơ sở chế biến này đã giúp gần 100 công nhân có việc làm thường xuyên, trong đó đặc biệt đã giải quyết được việc làm cho hơn 30 phụ nữ trên địa bàn xã Diễn Ngọc và các xóm ven biển lân cận, giúp chị em ổn định cuộc sống.

Được biết, đã có những giai đoạn kinh tế khó khăn, cơ sở chế biến này cũng điêu đứng trước cơn bão thị trường. Nhưng những người phụ nữ tại cơ sở vẫn sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, nương tựa vào nhau. Các bà, các chị không những giúp đỡ nhau trong công việc, còn thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần trong khi hoạn nạn.

Ở những vùng quê ven biển, phụ nữ là người chăm lo cho mái ấm gia đình, khi họ vừa làm vợ, vừa làm mẹ và đôi khi đảm trách cả vai trò người cha… Chính những khó khăn của cuộc sống mưu sinh nơi biển cả đã kéo họ lại gần nhau hơn. Ở đây, không còn khoảng cách hay ranh giới nào, mà chỉ có chỗ của tình người, sự đùm bọc, chan hòa yêu thương của những người phụ nữ…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước