Số phận hẩm hiu của người đàn bà cô quạnh

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 22/06/2015 06:25 GMT+7

Bị nhược cơ, hiện chị Hoàn đang phải cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai.

VTV.vn - Sống cảnh không chồng, đứa con trai duy nhất cũng đột ngột qua đời khiến người đàn bà ấy càng suy sụt…

“Bệnh nhân bị nhược cơ rất nặng nên phải tiến hành lọc huyết tương. Hiện bệnh nhân đã lọc được đến lần thứ 4 rồi, giờ phải cố lọc thêm từ 3-5 lần nữa là có cơ hội phục hồi nhưng họ kiệt quệ lắm rồi không đủ sức đi tiếp được nữa. Nếu như buộc phải bỏ cuộc giữa chừng thì khả năng tử vong đối với bệnh nhân là điều chắc chắn”. Đó là những lời chia sẻ gan ruột của bác sĩ Giang Thục Anh - Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai về bệnh nhân Trần Thị Hoàn (45 tuổi, thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện đang được cấp cứu trong khoa.

Đi chăm chị gái ở viện,  chị Trần Thị Viện hai hôm liền không một hạt cơm vào bụng, chị sụt sùi khóc: “Tiền mua cơm thì chị vẫn còn một ít ở đây em ạ nhưng chị lo cho chị Hoàn quá. Cả đại gia đình, mấy anh chị em cố gắng chạy vạy, vay mượn khắp mọi nơi được mấy chục triệu để lọc huyết tương cho chị ấy được 4 lần rồi, giờ không vay ai được nữa. Chị ấy khổ lắm, có chồng đâu, có 1 đứa con trai thì nó cũng chết mất rồi… giờ chẳng lẽ ông trời lại cướp chị ấy đi sao?”.

Trên giường bệnh, chị Hoàn tỉnh táo và vẫn nghe được tiếng mọi người gọi nhưng không đáp trả được bởi phải cắm ống thở. Làn da đen đúa, gầy sọc và quầng mắt thâm, chị chỉ có thể gật, lắc khe khẽ khi bác sĩ hỏi. Tuy vậy khi được động viên chị hãy cố gắng sống vì còn mẹ già gần 90 tuổi ở nhà đang chờ, hai hàng nước mắt của chị rỉ ra, chảy dài xuống khóe miệng khiến mọi người có mặt ai cũng xót thương cho chị.

Là người chị thứ 2 trong gia đình có 5 anh chị em, chị Viện nhớ lại những ngày xưa: “Chị ấy cứ cặm cụi làm suốt ngày để nuôi 3 đứa em dưới trong đó có chị, rồi đến lúc bọn chị đứa lấy chồng, đứa lấy vợ thì quay ra chị đã quá lứa lỡ thì, lận đận mãi cũng không nên duyên với anh nào cả. Đứa con trai duy nhất của chị ấy cũng là do chị ấy đi kiếm về có được, các chị ai cũng mừng vì nghĩ sau này chị có người để dựa vào nhưng thằng bé chết cách đây 2 năm vì tai nạn giao thông mất rồi”.

Không chồng, không con, chị sống dựa vào tình thương của các anh chị em cùng người mẹ già năm nay đã gần 90 tuổi. Chị Viện kể: “Mấy hôm nay mẹ của chị cũng bỏ ăn cơm vì bảo chờ cái Hoàn về. Cụ già lắm rồi, nhìn tội lắm mà chẳng biết làm sao em ạ”.

Biết được hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Hoàn nên các bác sĩ trong khoa ai cũng xót. Nỗi lo lắng càng nhiều hơn khi bệnh nhân Hoàn không có bảo hiểm y tế nên mọi chi phí đều phải tự xoay sở. “Chúng tôi cũng tìm mọi cách để vừa chữa trị cứu sống bệnh nhân, vừa giảm thiểu tối đa chi phí cho bệnh nhân nhưng có một số vấn đề thế này: Phương pháp lọc huyết tương nếu bệnh nhân lọc bằng máu lĩnh thì sẽ rẻ hơn nhưng ở bệnh nhân này đã xảy ra tình trạng sốc nên phải chuyển sang lọc bằng albumin với chi phí từ 15-20 triệu/ lần lọc. Hiện bệnh nhân đã lọc được 4 lần rồi nên tiến triển nhanh, giờ mà phải dừng lại thì đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tha thiết mong muốn được các bạn chung tay để cứu sống chị ấy để chị được trở về tiếp tục cuộc sống nuôi mẹ già” - Bác sĩ Thục Anh chia sẻ.

Hàng ngày vào chăm chị, chị Viện đau như có ai cắt đi từng khúc ruột khi chị gái cứ ra hiệu về nhà để chết đi theo con luôn vì không muốn mọi người phải vì mình mà khổ nữa. Chị kể chị ấy biết thân, biết phận của mình nên không dám cầu xin hay nói với em điều gì cả, buồn quá vì bất lực thì chị ấy chỉ khóc 1 mình thôi nên tội nghiệp lắm.

Hiện tại tính mạng của chị Hoàn chỉ trông chờ vào những lần được lọc huyết tương sau nhưng gia đình thì kiệt quệ lắm rồi. Cùng cảnh bần nông nghèo khổ, chị Viện khóc ròng: “không còn biết hỏi vay ở chỗ nào nữa em ơi, chị gái của chị chết mất” khiến ai cũng xót ruột. Chắp tay cầu xin những điều kì diệu để chị không phải một mình trong cuộc chiến đấu với tử thần ác liệt. Người phụ nữ ấy chẳng còn gì nữa rồi, xin hãy cho chị được sống để trở về phụng dưỡng mẹ già những ngày cuối đời mòn mỏi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước