Nghị lực của cậu học trò nghèo vươn lên học giỏi

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 15/06/2015 10:41 GMT+7

Quốc Anh cầm trên tay tấm hình Bác Hồ mà em được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng trong dịp em được mời ra Hà Nội để tuyên dương tinh thần học tập

VTV.vn - Em sinh ra không biết mặt cha. Người mẹ lam lũ nuôi hai anh em ăn học, không có thời gian chăm sóc con. Thế nhưng, Quốc Anh vẫn vươn lên trở thành một học sinh giỏi…

Câu chuyện về cậu học trò nghèo, vươn lên học giỏi Nguyễn Quốc Anh (SN 1999, học sinh lớp 10A1 Trường THPT Can Lộc), quê ở thôn Phúc Trường, xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đã tình cờ nghe được trong một lần đi công tác tại vùng đất này.

Với dáng người thấp mảnh, khuôn mặt sáng sủa, điểm thêm chiếc kính cận và mái tóc xoăn ngược, Quốc Anh luôn thu hút mọi ánh nhìn về phía mình. Thế nhưng em rất kiệm lời với người khác, có lẽ cũng bởi từ nhỏ em đã trải qua nhiều biến cố.

Mẹ của Quốc Anh là chị Nguyễn Thị Loan (SN 1974) phải bỏ lại 2 đứa con và người mẹ già đi xuất khẩu lao động nước ngoài mong kiếm đủ tiền nuôi sống cả gia đình. Đi xuất khẩu được gần 1 năm, công việc kiếm tiền không được như ý muốn nên chị chưa gửi được nhiều về quê để nuôi nấng các con. Dưới căn nhà cấp 4 thấp lè tè, cuộc sống của hai con chị và người mẹ già yếu lại mang bệnh thần kinh chỉ dựa vào tiền phụ cấp ít ỏi 1,3 triệu đồng/tháng của mẹ chị nên gặp quá nhiều khó khăn.

Sinh ra không biết mặt cha, Quốc Anh là con cả trong nhà. Sau Quốc Anh còn có em gái là bé Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, SN 2011. Nghị lực vươn lên của cậu học trò Nguyễn Quốc Anh là một tấm gương sáng cho nhiều con em, bạn bè trong xã. Năm học lớp 9, Quốc Anh được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích môn Hóa. Lên học cấp 3 tại Trường THPT Can Lộc, em lại được chọn đi thi học sinh giỏi và lần này Quốc Anh đạt giải Khuyến khích môn Toán cấp tỉnh.

Chia sẻ về cách học của mình, Quốc Anh vui vẻ nói: “Trên lớp em thường lắng nghe bài giảng của các thầy cô giáo, rồi phân loại bài tập, bài tập nào giải nhanh, em giải luôn trên lớp. Còn những bài tập khó nằm trong sách tham khảo em để về nhà và giải luôn trong ngày hôm đó”.

Nhận xét về cậu học trò nghèo đầy nghị lực này, thầy giáo Phan Văn Nghĩa, chủ nhiệm lớp 10A1 cho biết: “Quốc Anh là một học sinh giỏi cấp tỉnh, gia đình em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quốc Anh không có bố, mẹ lại đi xuất khẩu lao động nước ngoài, em sống cùng người em mới 4 tuổi và bà ngoại già yếu bị bệnh thần kinh. Em Quốc Anh là một lớp trưởng gương mẫu, ở trường em được các bạn và thầy cô rất quý mến...”.

Khi chia sẻ về ước mơ lớn nhất của mình, Quốc Anh im lặng hồi lâu rồi mới trả lời: “Trước mắt em chỉ ước được đi học đến nơi, đến chốn, không phải bỏ học giữa chừng. Còn ước mơ lớn hơn nữa em muốn sau này mình trở thành một bác sỹ...”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước