Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (1/9 – 7/9)

PV-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 11:49 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp hôm 26/8. (Ảnh: RIA)

Mời quý vị và các bạn cùng VTV News điểm lại những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua (1/9 – 7/9).

1. Hội nghị thượng đỉnh NATO

Ngày 4/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh trong hai ngày tại xứ Wales, Vương quốc Anh, với mục tiêu thể hiện sự đoàn kết chống lại Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra từ ngày 4-5/9 (theo giờ địa phương) ở ngoại ô Thủ phủ Cardiff của xứ Wales, thu hút sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia tới từ 28 nước thành viên NATO.

Cuộc gặp của lãnh đạo 28 nước thành viên NATO diễn ra sau khi Tổng thống Nga bất ngờ công bố đề xuất 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

2. Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố hành quyết nhà báo Mỹ thứ 2

Theo tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo SITE, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 2/9 đã công bố một đoạn video quay cảnh một phiến quân bịt mặt hành quyết nhà báo thứ 2 của Mỹ và dọa giết một con tin người Anh.

SITE nói rằng đoạn video trên cho thấy nhà báo tự do 31 tuổi Steven Sotloff mặc bộ đồ màu da cam và đang quỳ ở sa mạc. Tên chiến binh đã chỉ trích các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào IS và cắt cổ Sotloff.

3. Mỹ không nhân nhượng trước IS

Sau khi đoạn video, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhà báo Stenven Sotloff được công bố và được xác nhận là thực, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định triển khai thêm 350 binh sĩ Mỹ tới Iraq để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad cũng như các nhân viên ngoại giao.

Tổng thống Obama cũng đã chính thức lên tiếng về vụ hành quyết nhà báo Stenven Sotloff. Ông Obama khẳng định rằng, Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi sự tàn bạo của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang gây ra. Mỹ sẽ xây dựng một liên minh để "làm suy giảm và tiêu diệt nhóm phiến quân này và để lực lượng này không còn là một mối đe dọa với Iraq cũng như đối với khu vực và Hoa Kỳ”. Tổng thống Obama khẳng định, công lý sẽ được thực thi.

4. Kế hoạch 7 điểm của Nga

Ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một kế hoạch gồm 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Kế hoạch 7 điểm được ông Putin phác thảo trên đường công du tới Mông Cổ, trong đó ông nhấn mạnh nhằm chấm dứt đổ máu và ổn định lại tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, các bên xung đột phải thống nhất và phối hợp hành động để thực hiện các bước đi sau: dừng các hoạt động tấn công của quân đội Ukraine cũng như các lực lượng dân quân ở Donetsk và Lugansk; rút các đơn vị vũ trang Ukraine ra xa các vùng trên nhằm chặn đứng khả năng pháo kích vào các khu dân cư; thực hiện kiểm soát quốc tế hiệu quả và khách quan đối với lệnh ngừng bắn và giám sát tình hình sau ngừng bắn; loại bỏ hoàn toàn hành động không kích chống lại dân thường tại khu vực xung đột; tổ chức trao đổi tất cả các con tin không kèm theo điều kiện; mở các hành lang nhân đạo cho người tị nạn và vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới miền Đông Ukraine; cuối cùng là cử các đội sửa chữa đến khôi phục lại hạ tầng tại các khu vực giao tranh.

5. Nhóm tiếp xúc về Ukraine ký hiệp định thư ngừng bắn

Cuộc họp nhằm tìm ra chìa khóa cho hòa bình ở miền Đông Ukraine vừa diễn ra chiều 5/9, tại Thủ đô Minsk, Belarus, đã mang lại những kết quả đúng như mong đợi.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine với đầy đủ đại diện chính quyền Kiev, Nga, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cùng đại diện của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng vừa tuyên bố, họ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận đã nhanh chóng đạt được sau khoảng 1,5 tiếng đồng hồ nhóm họp. Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố chính quyền Kiev sẽ ngay lập tức tiến hành ngừng bắn sau đó một giờ đồng hồ, tức là vào khoảng 18h cùng ngày theo giờ địa phương.

Cụ thể, trong cuộc họp của nhóm tiếp xúc, các bên đã thống nhất các biện pháp chi tiết nhằm giải quyết tình hình miền Đông-Nam Ukraine trên cơ sở kế hoạch hòa bình 7 điểm đã được Tổng thống Nga đề xuất trước đó hai ngày.

6. Mỹ và EU chuẩn bị siết chặt lệnh cấm vận đối với Nga

Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Các biện pháp này sẽ được triển khai phối hợp với Liên minh châu Âu (EU).

Danh sách mục tiêu mới sẽ bao gồm ngành công nghiệp quốc phòng Nga, các Ngân hàng Nhà nước và các đồng minh của Tổng thống Nga Putin.

EU đang chuẩn bị áp dụng lệnh cấm các tập đoàn dầu khí của Nga huy động vốn từ thị trường tài chính - tiền tệ châu Âu. Đây được coi là biện pháp mạnh tay nhất trong thời gian qua nhằm siết chặt lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước