Mất hàng trăm nghìn USD cho kiểm tra doping

TIẾN TRUNGCập nhật 16:52 ngày 27/02/2014

Xét nghiệm doping trong thể thao vẫn chưa thể thực hiện hoàn chỉnh tại Việt Nam.

Mỗi kì đại hội thể thao được tổ chức, có hàng trăm ngàn USD được chuyển ra nước ngoài cho việc xét nghiệm doping khi thể thao Việt Nam chưa có đủ điều kiện để tiến hành trong nước. Hãy cùng theo dõi VIDEO dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề nêu trên.

Việc thuê các trung tâm của nước ngoài làm các xét nghiệm doping cho các VĐV Việt Nam để thi đấu tại các sự kiện thể thao quốc tế thường rất tốn kém. Chỉ cần làm phép tính nhân đơn giản, với một mẫu xét nghiệm doping, ngoài những chi phí đơn giản cho các thiết bị lấy mẫu là 60 USD (tương đương 1,2 triệu đồng) và kèm theo đó là khoản tiền không nhỏ từ 150-200 USD cho một lần xét nghiệm.

Với những mẫu xét nghiệm yêu cầu phức tạp hơn, chi phí sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Đó còn chưa kể đến khoản tiền dành cho việc lấy mẫu và vận chuyển đến một trung tâm nào đó trên thế giới. Theo đó, mỗi kì đại hội thể thao được tổ chức, sẽ lại có hàng trăm ngàn USD được chuyển ra nước ngoài cho sự chậm trễ trong việc xây dựng hoàn chỉnh trung tâm kiểm tra doping ở Việt Nam.

Vẫn biết, một nền móng vững chắc không thể dựng lên trong một sớm, một chiều. Thế nhưng khoảng thời gian trong 5 năm tới, việc để có một trung tâm doping hoàn chỉnh từ khâu lấy mẫu đến phòng thí nghiệm kiểm tra vẫn còn chưa quá muộn với những nhà quản lý thể thao nước nhà; để những tấm huy chương lấp lánh không còn là gánh nặng về ngân sách.

Hãy cùng theo dõi VIDEO dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề nêu trên.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1