Trọng tài EPL sắp soi kỹ những pha "đấu vật" trong vòng cấm

M.N (dịch)Cập nhật 15:04 ngày 30/10/2014

Các trọng tài chắc chắn sẽ mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn những pha kéo người trong vòng cấm ở các tình huống cố định.

Các trọng tài Anh quốc chắc chắn sẽ soi kỹ những tình huống “đấu vật” trong vòng cấm bắt đầu từ vòng 10 Premier League.

Chiến dịch “Hands off in the box” do tờ DailyMail phát động đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận hâm mộ bóng đá trong xứ sở sương mù. Cụ thể, chiến dịch này được phát động nhằm kêu gọi các nhà tổ chức giải đấu Premier League vào cuộc ngăn chặn những tình huống “đấu vật” bên trong vòng cấm ở các tình huống cố định.

Một pha kéo người rất thô trong trận Man Utd - Chelsea.

Một pha kéo người rất thô trong trận Man Utd - Chelsea.

Ví dụ như ở trận Chelsea gặp Man Utd tại vòng 9 Premier League 2014/15, không ít lần cầu thủ đôi bên dùng tay kéo người đối phương ngay trong vòng 16m50 trong các tình huống đá phạt nhưng trọng tài ít khi để ý tới những pha tranh chấp kiểu này. Kết quả là chẳng có bất cứ quả penalty nào dành cho Chelsea hoặc Man Utd dù lẽ ra họ xứng đáng được hưởng.

Trọng tài hoàn toàn bỏ qua những tình huống kéo người thế này trong trận đấu.

Trọng tài hoàn toàn bỏ qua những tình huống kéo người thế này trong trận đấu.

Hands off in the box đề xuất ý kiến về việc không được sử dụng tay để tác động hay ngăn chặn cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Ý tưởng này dường như đã nhận được sự đồng tình của ban tổ chức Premier League.

Có thể, những pha kéo người sẽ phải nhận mức hình phạt tương tự như việc ăn vạ hay vào bóng bằng hai chân và người mắc lỗi có thể bị thẻ vàng hay thậm chí là thẻ đỏ.

Ở một trận đấu khác, Ryan Shawcross của Stoke City từng bị phạt thẻ vàng vì kéo Bony (số 10 Swansea) trong vòng cấm.

Ở một trận đấu khác, Ryan Shawcross của Stoke City từng bị phạt thẻ vàng vì kéo Bony (số 10 Swansea) trong vòng cấm.

Trung vệ Gary Cahill của Chelsea là người đầu tiên ủng hộ chiến dịch này. Anh nói: “Có một sự khác biệt giữa việc chỉ chạm vào đối phương, vòng tay qua người đối thủ và ôm người đó kéo xuống. Ryan Shawcross đã bị phạt vì một tình huống kéo người như thế và giờ đây có thể các trọng tài sẽ chú ý hơn tới vấn đề này".

SAO BÓNG ĐÁ ANH NÓI GÌ VỀ HAND OFFS IN THE BOX?

John Terry:

“Tôi và Branislav luôn bị ôm chặt trong mỗi pha phạt góc của Chelsea.

Colin Pascoe, trợ lý HLV Liverpool:

“Đó là công việc của trọng tài và chúng ta hãy để họ định đoạt đâu là một tình huống cản người trái phép. Trọng tài được trả lương để làm việc này. Tôi có làm thế khi là một cầu thủ không ư? Không, tôi là một cầu thủ chạy cánh và không ai theo sát tôi tới mức như vậy”.

Ian Wright, cựu ngôi sao Arsenal:

“Có lẽ nên có một vị trọng tài luôn theo sát những tình huống kéo người trong vòng cấm”.

Martin Keown, cựu ngôi sao Arsenal:

“Các cầu thủ phòng ngự đang kiểm soát, khóa chặt, ôm, kéo, tác động trái phép lên đối phương và điều này xảy ra nhiều đến mức trọng tài thậm chí thường cho phép trong các tình huống cố định”.

 

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1