73% người bán không biết rau sạch, rau bẩn

TCTD-Thứ năm, ngày 31/10/2013 08:20 GMT+7

 Khoảng 73% số người bán buôn rau tại các chợ không phân biệt được rau bẩn và rau an toàn nếu không có các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ. Tỷ lệ này ở nhóm mua rau lên tới 95%.

Đây là kết quả điều tra về An toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn của Hà Nội, do Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thực hiện năm 2013 công bố.

Trong đó, chỉ có 60% số người mua rau thực sự quan tâm đến độ an toàn. Đặc biệt, đáng ngại là có tới 30% số người bán buôn rau được điều tra cho rằng không cần thiết phải cung cấp rau an toàn do kinh doanh mặt hàng này không có lãi, chi phí sản xuất cao trong khi đầu ra không ổn định cả về giá cả và chất lượng.

Người kinh doanh rau an toàn cũng chưa nhận được sự ưu đãi đáng kể so với người kinh doanh rau thường. Hiện chưa có chợ bán buôn nào có các phân khu riêng cho loại sản phẩm này. Do đó, tỷ lệ rau an toàn được cung ứng tại các chợ bán buôn còn hạn chế.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, việc kiểm tra chỉ mang tính phong trào, tuyên truyền là chính trong khi chưa thực sự thúc ép người cung cấp rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm rau mà mình cung ứng. Thậm chí, một số Ban quản lý chợ còn cho rằng, việc kiểm tra không phải chức năng của họ nên rau bẩn vẫn “vô tư” tuồn vào chợ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước