Bức tranh toàn cảnh thế giới nửa đầu năm 2017: Phức tạp vì xu hướng bạo lực gia tăng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/06/2017 13:47 GMT+7

VTV.vn - Đánh giá ngắn gọn bức tranh thế giới nửa đầu năm 2017, chuyên gia phân tích cho rằng tại đây đang có những biến động phức tạp bởi xu hướng bạo lực, sự phân hóa giàu nghèo.

Theo các báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong nửa đầu năm 2017, bức tranh toàn cảnh thế giới gồm nhiều mảng màu tối, sáng. Kinh tế khá ổn định, không có dịch bệnh, thiên tai và người ta nói nhiều tới trí tuệ nhân tạo hay cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên, thế giới đó cũng ẩn chứa những mảng màu xám bởi tần suất gia tăng của các vụ bạo lực, khủng bố xảy ra hàng tháng, sự đối đầu dai dẳng của các cường quốc luôn ngấp nghé bùng nổ xung đột.

Đánh giá toàn cảnh bức tranh thế giới nửa đầu năm 2017, TS. Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược – Bộ Ngoại giao - khẳng định thế giới đang có những biến động phức tạp, thậm chí tới mức đảo lộn của xu hướng bạo lực. Chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ sự điều chỉnh chính sách từ Mỹ, khiến các nước khác có biến động và điều chỉnh theo.

"Thế giới đang bị phân hóa sâu sắc. Những nước giàu ngày càng giàu hơn, trong khi các nước nghèo, nhất là những nước bị tác động bởi chiến tranh, khủng hoảng thì ngày càng bị tụt hậu phía sau. Đó là chưa kể tới cuộc cách mạng khoa học công nghệ và những dòng của cải đang thay đổi sâu sắc", TS. Trần Việt Thái nói thêm.

Theo TS. Trần Việt Thái, khi phân tích tình hình thế giới, cần nhìn sâu hơn để thấy những làn sóng ngầm đang diễn ra, ở cả hai cấp độ Nhà nước và xã hội.

"Quan hệ giữa các nhà nước – chủ thể trong mối quan hệ quốc tế hiện nay – chưa bao giờ bị thay đổi sâu sắc như vậy, nó mang tính thực dụng cao, đặt lợi ích quốc gia trên lợi ích tập thể khu vực. Những nhân tố giúp khu vực ổn định trước đây không còn nhiều".

"Về xã hội, chưa bao giờ tình hình nội bộ xã hội của các nước biến động phức tạp như vậy. Một phần vì xu hướng toàn cầu hóa hội nhập, sự phát triển khoa học công nghệ đã đạt đỉnh mà tôi cho rằng nó đang tác động tới đời sống, công ăn việc làm, mọi ngóc ngách của đời sống xã hội dẫn tới phản ứng của người dân. Các yếu tố giá trị truyền thống đang bị thách thức bởi những nhân tố mới ngoại lai từ bên ngoài đưa vào. Bản thân Việt Nam cũng vậy. Từ đó, nó là mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ nổi lên mạnh mẽ. Các nhà nước hay cơ thế hợp tác ở mức độ toàn cầu chưa kịp thích nghi được để phù hợp với bối cảnh mới", TS. Trần Việt Thái phân tích.

Ngoài ra, dự đoán tình hình thế giới 6 tháng cuối năm 2017, TS. Trần Việt Thái chia sẻ: "Trong thời gian tới, xu hướng thế giới chưa thể đảo ngược ngay vì những thay đổi vừa qua có tính sâu sắc và thể chế, đó là sự thay đổi bước ngoặt cơ bản. Dự đoán 6 tháng cuối năm, tập hợp lực lượng vẫn như hiện nay, bạo lực vẫn có thể tiếp tục trên diện rộng. Chủ nghĩa dân túy và một số chủ nghĩa khác có dấu hiệu chững lại, còn quan hệ quốc tế vẫn tồn tại hai yếu tố tồn tại và đấu tranh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước