Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria: Nga và chính quyền Assad nắm thế thượng phong

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế - khi bàn về thỏa thuận ngừng bắn mới đây tại Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria mới đây đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cường quốc, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chiến sự ở quốc gia này. Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã sắp qua 24h đầu tiên đầy khó khăn bởi vẫn còn những cáo buộc về sự vi phạm lệnh ngừng bắn và nhiều người vẫn bày tỏ sự hoài nghi trước thỏa thuận.

Đề cập về lý do của những hoài nghi đó, TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế - nhận định: “Bản chất của chiến tranh vốn phức tạp, nhưng chưa có cuộc chiến tranh, xung đột nào như ở Syria. Cuộc nội chiến Syria quy tụ tất cả sự phức tạp về địa chính trị, vũ khí, về các lực lượng tham chiến, các bên đứng ngoài. Động lực của thỏa thuận ngừng bắn chủ yếu xuất phát từ Mỹ và các nước phương Tây”.

“Nga cũng muốn thỏa thuận này bởi Nga không thể tiến hành cuộc chiến tranh kéo dài. Nhưng Nga phải phối hợp với chính quyền Assad để biết thỏa thuận lúc nào là hợp lý. Trong khi đó, chính quyền Assad cho rằng, ngừng bắn cũng là một giai đoạn của cuộc đấu tranh quyền lực. Còn các bên liên quan khác hoàn toàn không muốn có cuộc ngừng bắn triệt để. Như lời của Tổng thống Obama đã nói, tình hình thực tế rất phức tạp và thỏa thuận đòi hỏi cần có thêm nỗ lực của các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ và Nga để dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn đi đến cùng. Vì thế, thỏa thuận đương nhiên mang đến niềm hy vọng nhưng vẫn cần có sự lạc quan thận trọng”, TS Ngọc Trường nhấn mạnh.


TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế

TS Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Nga có nhiều thuận lợi hơn so với Mỹ trong việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn, bởi đối tác của Nga là Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông phân tích: “Nga cùng chính quyền Assad đã nắm thế thượng phong dù đó không phải thế thượng phong tuyệt đối. Trong khi, Mỹ cũng có các lực lượng trong tay nhưng xét về tác nhân của cuộc xung đột, mỗi bên đều có lực lượng nguy hiểm riêng”.

“Mỹ muốn thỏa thuận ngừng bắn để bảo toàn lực lượng nhưng phe đối lập thân với phương Tây lại có nhiều dạng thức khác nhau, có lực lượng là khủng bố cực đoan, có lực lượng thân với Arab Saudi, có lực lượng là ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng là nỗi lo ngại không thể không nhắc đến. Do đó, chính quyền Washington sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục các bên cùng thỏa thuận”.

Để lắng nghe toàn bộ cuộc trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Trường về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

 

Người dân Syria thận trọng trước thỏa thuận ngừng bắn Người dân Syria thận trọng trước thỏa thuận ngừng bắn

VTV.vn - Nhiều người dân Syria vẫn bày tỏ nghi ngại, thận trọng trước thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Bên cạnh đó, các bên tham chiến và các nhà hòa giải cũng có ý kiến về việc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước