Bếp ăn tập thể - Mối lo ngại của nhiều công nhân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/08/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Nhiều công nhân lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm tại những bếp ăn tập thể, khi gần đây xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và xuất hiện giòi trong suất cơm.

Cơ quan chức năng Hải Dương vừa qua đã yêu cầu Công ty TNHH Công nghiệp ForViet đóng cửa bếp ăn tập thể, vì bị phát hiện trong suất cơm công nhân có giòi. Tiếp đó, phóng viên VTV24 đã có cuộc thâm nhập, kiểm tra cơ sở chế biến các suất ăn sẵn Hưng Nga và phát hiện nhiều sai phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi tìm hiểu, phòng viên VTV24 đã cùng Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý các bếp ăn tập thể tiến hành kiểm tra đột xuất bên trong cơ sở. Tuy nhiên khác với những gì phóng viên ghi nhận trước đó, tại cơ sở Hưng Nga, nhân viên nấu bếp và nhân viên chia suất ăn đều được trang bị khẩu trang, găng tay vệ sinh.

Sau khi kiểm tra khu vực sản xuất cùng giấy tờ hoạt động, đoàn kiểm tra kết luận cơ sở bị hai sai phạm: Thứ nhất, sổ kiểm thực 3 bước (gồm kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm tra thực đơn sơ chế biến và kiểm tra trước khi ăn) chưa được chủ bếp thực hiện; Thứ hai, bếp ăn gần cống, ao tù nước đọng dễ phát sinh các nguồn gây ô nhiễm.

Hiện nay, tại tỉnh Hải Dương có đến 246 bếp ăn tập thể nhưng chỉ có 5 cán bộ chuyên thực hiện công tác thanh kiểm tra. Trong khi đó, muốn kiểm tra các bếp ăn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất phải thông báo trước từ 5 - 7 ngày và phải được sự chấp thuận của chủ doanh nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng khó kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Đặc biệt, hiện nay, nhiều công ty đang cung cấp bữa ăn cho công nhân với mức giá 10.000 - 11.000 đồng, trong khi luật hiện hành cũng không quy định cụ thể mức giá suất ăn dành cho công nhân cụ thể là bao nhiêu. Chính vì vậy, chất lượng bữa ăn của công nhân phụ thuộc rất lớn đến chế độ phúc lợi của chủ doanh nghiệp.

Hải Dương đình chỉ bếp ăn cung cấp bữa ăn có dòi Hải Dương đình chỉ bếp ăn cung cấp bữa ăn có dòi

VTV.vn - Sau khi phát hiện có dòi trong bữa ăn, Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương vừa tạm đình chỉ bếp ăn của Công ty TNHH Công nghiệp ForViet.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước