Hội nghị Trung ương 7 khóa XII: Thảo luận công tác cán bộ cấp chiến lược, cải cách tiền lương

Phương Mai - Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/05/2018 14:00 GMT+7

Tổng Bi thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP

VTV.vn - Hội nghị Trung ương 7 thảo luận cho ý kiến 3 đề án liên quan đến các nội dung: Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách BHXH.

Sáng nay (7/5) tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc.

Hội nghị Trung ương lần thứ 7 thảo luận cho ý kiến 3 đề án liên quan đến các nội dung: Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp; cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Trung ương cũng sẽ cho ý kiến một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra những vấn đề trọng tâm, đề nghị các đồng chí ủy viên Trung ương thảo luận, cho ý kiến các nội dung trong 3 đề án nêu trên.

Về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, Tổng Bí thư cho rằng bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được thì đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ còn bộc lộ không ít những hạn chế, yếu kém.

Đội ngũ cán bộ đông nhưng chưa mạnh, tình trạng vừa thừa, vừa thiếu cán bộ xảy ra ở nhiều nơi. Một số cán bộ cấp chiến lược uy tín thấp, năng lực, phẩm chất chưa ngang tầm nhiệm vụ; thiếu gương mẫu; vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm. Không ít cán bộ, quản lý doanh nghiệp lợi dụng sơ hở, cố ý làm trái, trục lợi, làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... chậm được ngăn chặn và đẩy lùi.

Phân tích bối cảnh hiện nay cùng với những bất cập nêu trên, Tổng Bí thư đề nghị các ủy viên Trung ương từ thực tiễn và lý luận đánh giá về những kết quả đã đạt được, phân tích những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

Về cải cách chính sách tiền lương, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương thảo luận đưa ra những chính sách, biện pháp, có tính đột phá, khả thi cao để bảo đảm cho cải cách tiền lương lần này thực sự tạo được sự đột phá trong chế độ phân phối, tạo động lực cho người lao động và nền kinh tế nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị Trung ương thảo luận tập trung các vấn đề như hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân; bảo đảm cân đối tài chính bảo hiểm xã hội trong dài hạn; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; tăng cường sự liên kết và hỗ trợ giữa các chính sách bảo hiểm xã hội; kế thừa và phát triển nguyên tắc điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối với tiền lương của người đang làm việc; rút ngắn điều kiện thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu..., chú ý đến cả khu vực công và tư; người đang làm việc và người đã nghỉ hưu; nơi có quan hệ lao động và nơi chưa có quan hệ lao động, nhất là đối với nông dân, người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Dự kiến, Hội nghị Trung ương lần thứ 7 họp đến cuối tuần này.

Thay đổi chính sách, hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân Thay đổi chính sách, hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân Tiền lương chưa thực sự trở thành động lực nâng cao hiệu quả làm việc Tiền lương chưa thực sự trở thành động lực nâng cao hiệu quả làm việc Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần linh hoạt việc làm phù hợp với sức khỏe lao động Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần linh hoạt việc làm phù hợp với sức khỏe lao động

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước