Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 15/10/2014 21:46 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuối giờ chiều nay (15/10) theo giờ Việt Nam, lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Thủ tướng Đức.

Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước, cũng như khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Đức trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức được thiết lập cách đây tròn 3 năm và đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Thủ tướng Angela Merkel khẳng định, Đức coi trọng quan hệ với Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đặc biệt có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức với việc triển khai thành công nhiều nội dung trong Kế hoạch hành động chiến lược. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tạo xung lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Hai Thủ tướng cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đức có sự phát triển nhanh về mọi mặt. Trong nhiều năm liền, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Hai Thủ tướng nhất trí sẽ thúc đẩy tiến độ các dự án hợp tác trọng điểm như Ngôi nhà Đức, xây dựng tuyến tầu điện ngầm số 2 tại TP.HCM, tạo động lực thúc đẩy đầu tư của Đức vào Việt Nam. Hai bên thống nhất tạo điều kiện để các doanh nghiệp và nhà đầu tư của mỗi nước hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ sang thăm Việt Nam và chủ trì Hội nghị Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 tại TP.HCM vào tháng 11 tới. Đây đây là một cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Đức với Việt Nam và với cả các nước trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Phía Đức đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Chính phủ Đức tài trợ và khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, bảo vệ môi trường và dạy nghề.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định ủng hộ Việt Nam trong xây dựng và phát triển Trường Đại học Việt - Đức, dự án hải đăng của hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thành một trường đại học tiêu biểu xuất sắc, có đẳng cấp trong khu vực. Hai Thủ tướng cũng đánh giá Chương trình hợp tác thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc dài hạn tại Đức đã thu được kết quả tốt và là cơ sở cho việc mở rộng chương trình trong thời gian tới, hướng tới những ngành nghề xã hội Đức đang có nhu cầu và lao động Việt Nam có thể đáp ứng như kỹ thuật điện, nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cộng đồng trên 125.000 người Việt Nam tại Đức hội nhập thành công vào xã hội Đức và cam kết Chính phủ Đức sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển và sự thịnh vượng của nước Đức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkkel cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), thúc đẩy việc EU sớm kết thúc đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường cùng thời điểm hoàn tất đàm phán, hoan nghênh Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU nhiệm kỳ 2012 - 2015, Việt Nam cam kết sẵn sàng làm cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước