Lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT: “Ác mộng của cơn ác mộng”

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 25/08/2016 05:45 GMT+7

VTV.vn - Vì sao tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa BHYT đang gia tăng đột biến và nguy cơ vỡ quỹ tác động ra sao đến người có thẻ bảo hiểm y tế?

Theo thông tin do Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng cho bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tăng 12%, do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh. Tuy nhân, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ BHYT, thậm chí vỡ quỹ BHYT là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ phía người có thẻ bảo hiểm y tế và từ chính các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Các chiêu thức thường được sử dụng để trục lợi BHYT bao gồm:

- Bệnh nhân khám bệnh nhiều lần;

- Xét nghiệm ồ ạt, không cần thiết;

- Lập hồ sơ khống;

- Sử dụng thuốc đắt tiền;

- Các bệnh viện xin xuống hạng.

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chưa bao giờ có mức tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT lớn như vậy: "Thật đúng là ác mộng của cơn ác mộng".

Vì sao tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT đang gia tăng đột biến và nguy cơ vỡ quỹ tác động ra sao đến người có thẻ bảo hiểm y tế là chủ đề chính được trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay. Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình đã mời tới trường quay Tiến sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng.

Không dễ dàng gì có thể trục lợi bảo hiểm Không dễ dàng gì có thể trục lợi bảo hiểm Thuê người chặt tay chân lấy bảo hiểm: Cái giá quá đắt cho hành vi bất chấp tính mạng Thuê người chặt tay chân lấy bảo hiểm: Cái giá quá đắt cho hành vi bất chấp tính mạng Thuê người chặt tay chân để trục lợi - Dại dột 'mất cả chì lẫn chài' Thuê người chặt tay chân để trục lợi - Dại dột "mất cả chì lẫn chài"

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước