Tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong nước tham gia làm đường cao tốc Bắc – Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam là dự án quan trọng quốc gia, ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020 và đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Hành lang vận tải Bắc Nam có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Vừa qua, cao tốc Cam Lộ-La Sơn – dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam đã được khởi công.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong nước tham gia làm đường cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 1.

Chính phủ cam kết bố trí toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, bố trí vốn góp của Nhà nước để hỗ trợ xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính khả thi về tài chính trong dự án. Vấn đề là giờ đây các nhà thầu sẽ đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ ra sao để công trình không chỉ sớm đi vào hoạt động mà tránh hiện tượng đường chóng hư hỏng, xuống cấp như nhiều dự án giao thông quan trọng khác.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam là dự án quan trọng quốc gia, ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020 và đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, được bố trí vốn với 11 dự án thành phần. Đối với 8 dự án thành phần được Quốc hội phê duyệt đầu tư theo hình thức công tư PPP, thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành sơ tuyển nhà thầu, nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong nước tham gia làm đường cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 2.

Sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, bên mời thầu đã nhận 60 bộ hồ sơ dự tuyển. Theo kết quả đánh giá, có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, có 2 dự án duy nhất có 1 nhà đầu tư sơ tuyển, 1 dự án có 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển. Như vậy, có thể thấy số nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao.

Để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 27/9 đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP), Bộ Giao thông vận tải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước