Tháo nghẽn cho nền kinh tế: Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò ra sao?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 07:26 GMT+7

VTV.vn - Giải ngân vốn đầu tư công được coi là một trong những giải pháp quan trọng để giúp phục hồi nền kinh tế sau dịch COVID-19.

Tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam là không nhỏ. Dự báo, các kịch bản kinh tế đều cho thấy mức sụt giảm. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Chính phủ, nước ta cần phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh. Một trong những giải pháp quan trọng là tháo nghẽn dòng đầu tư công để thúc đẩy kinh tế phát triển, tháo nghẽn cho nền kinh tế.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết từ đầu năm tới nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo rất quyết liệt cũng như sự vào cuộc rất trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương để khắc phục, phòng chống và dập dịch COVID-19. Ở khía cạnh kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có nghiên cứu khẩn trương và làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin thiệt hại cũng như tìm kiếm giải pháp.

"Trong các giải pháp đề ra, chúng tôi chia ra thành hai nhóm. Thứ nhất là tập trung ưu tiên vào phòng chống dịch ngay bây giờ, cũng như giải pháp cấp bách để làm sao giúp doanh nghiệp cầm cự sản xuất trong thời gian dịch đang diễn ra, duy trì sản xuất ở mức độ nhất định. Thứ hai là tập trung khắc phục thiệt hại của dịch bệnh gây ra sau khi dịch qua đi. Nhóm giải pháp thứ 3 đặc biệt quan trọng là tập trung hồi phục hồi nền kinh tế khi dịch chấm dứt", ông Trần Quốc Phương cho hay.

"Trong tất cả các giải pháp, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là một trong những giải pháp khá quan trọng giúp phục hồi nền kinh tế sau dịch", ông Trần Quốc Phương tiếp tục phân tích.

"Ở khía cạnh đóng góp vào tăng trưởng GDP, vốn đầu tư công có 2 khía cạnh. Thứ nhất là bản thân số lượng vốn đầu tư công bỏ ra cho nền kinh tế sẽ là một phần trong giá trị đầu tư đối với giá trị GDP. Tuy nhiên, giá trị đầu tư của đầu tư công cũng không phải nhiều, chiếm khoảng 25% so với tổng đầu tư toàn xã hội nên phần đóng góp này tuy có nhất định nhưng vai trò của nó lại thể hiện chính ở khía cạnh thứ 2, đó là vốn đầu tư công để xây dựng công trình hạ tầng thiết bị thiết yếu, phục vụ cho nền kinh tế. Mỗi khi các dự án hạ tầng này hoàn thiện thì sẽ có tác động lan toả rất mạnh đối với phát triển kinh tế, hoạt động kinh doanh và dịch vụ...".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước