Ngày hội Xuân của các sắc màu văn hóa Việt Nam

Theo VNA-Thứ năm, ngày 16/01/2014 00:00 GMT+7

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/2 (tức là 16 -18 Tết Giáp Ngọ) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đây là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, hội tụ các sắc màu văn hóa của 54 dân tộc anh em.

Đây cũng là dịp tôn vinh, biểu dương, động viên, khích lệ những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Việt Nam đã có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Năm nay, nhiều hoạt động văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc sẽ diễn ra trong suốt ba ngày như lễ cúng trỉa lúa của dân tộc Brâu đến từ Kon Tum; lễ cầu an Hội Cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi của dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Hội mừng năm mới của người dân tộc Dao đỏ đến từ làng Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh cùng nhiều nghi lễ mùa xuân khác.

‘ Hoạt động văn hóa nghệ thuật của đồng bào dân tộc

Trong đó đáng chú ý là lễ hội bắt chồng dịp năm mới dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng), Tết Hạn Cuống (mừng Xuân mới) của dân tộc Thái và Hội Cồng Chiêng mừng năm mới của dân tộc Mường (Hoà Bình)...

Đặc biệt, lần đầu tiên Ban tổ chức tái hiện hội đua ngựa dân tộc Mông (Lào Cai) tại Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" với sự tham dự của hàng chục chú ngựa đua vùng cao. Đây là một môn thể thao đặc trưng, đầy hào hứng của người dân vùng cao vào dịp đầu xuân mới. Các phiên chợ vùng cao cũng như lễ hội văn hóa của người Mông không thể thiếu những chú ngựa và đặc biệt là lễ hội đua ngựa dấp dẫn.

Tại Bắc Hà (Lào Cai), hàng năm có hàng ngàn du khách từ khắp nơi đổ về đây để thao dõi các trận đua ngựa truyền thống sôi động, ngoạn mục. Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà ngày nay không chỉ bó gọn với người dân trong vùng mà còn thu hút được rất nhiều tay đua từ các tỉnh miền núi cao khác nhau như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên...

Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" xuân Giáp Ngọ có sự tham dự của đồng bào dân tộc đến từ Lào Cai, Hòa Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng...

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, đậm sắc màu văn hóa các dân tộc, Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" đang dần trở thành một thương hiệu thu hút du khách của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước